Ecoli là gì?

Ecoli (viết tắt của Escherichia coli) là một loại vi khuẩn sinh học gram (-) có kích thước khoảng 1-2 µm (micromet) thường sống trong ruột của người và động vật máu nóng. Có nhiều loại E.coli khác nhau. Hầu hết các chủng E.coli không gây hại là một phần của hệ vi khuẩn có lợi cho sức khỏe trong ruột người giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn, có mối quan hệ cộng sinh.

Ngoài ra, sự có mặt của chúng trong nguồn nước là một chỉ tiêu quan trọng để đo độ sạch của nước, do Ecoli bị thải ra môi trường qua phân, có khả năng tiếp tục tạo nên các quần thể sống tự do, sinh trưởng mạnh trong phân tươi ở điều kiện yếm khí vài ba ngày rồi mới giảm tăng trưởng. Tuy nhiên, một số loại có thể gây bệnh ở người, bao gồm tiêu chảy, đau bụng, sốt và đôi khi nôn mửa. Loại E.coli thường khiến chúng ta bị bệnh nhất là E.coli O157:H7.

Ecoli O157: H7 tác nhân gây nhiễm trùng ruột

Đây là một trong những chủng và tạo ra độc tố được gọi là Shiga. Nó là một trong những chất độc mạnh nhất và có thể gây nhiễm trùng đường ruột. E. coli bị trục xuất ra môi trường trong phân. Vi khuẩn phát triển ồ ạt trong phân tươi trong điều kiện hiếu khí trong 3 ngày, nhưng số lượng của nó giảm dần sau đó.

Vi khuẩn ecoli khi quan sát dưới kính hiển vi
Vi khuẩn ecoli khi quan sát dưới kính hiển vi

Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Ecoli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù bạn có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau hơn một tuần sau đó. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Tiêu chảy, có thể từ nhẹ và chảy nước đến nghiêm trọng và có máu.
 • Đau quặn bụng, đau hoặc đau.
 • Buồn nôn và nôn, ở một số người.

Các triệu chứng có thể bắt đầu từ 2 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với hoặc tiêu thụ thứ gì đã bị nhiễm Ecoli, nhưng thường bắt đầu trong vòng từ 3 đến 4 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 5 đến 10 ngày. Trong một vài trường hợp, E.coli có thể gây bệnh nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong được gọi là hội chứng dung huyết và suy thận (hemolytic uremic syndrome, viết tắt HUS). Hội chứng này có thể đưa đến việc bị suy thận, thiếu máu và xuất huyết nội. HUS có thể đặc biệt gây hại cho trẻ em nhỏ tuổi, người già, những người có hệ miễn dịch suy yếu, và phụ nữ có thai.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Ecoli

Uống phải nước bị ô nhiễm: Phân người và động vật có thể gây ô nhiễm nước mặt và nước mặt, bao gồm suối, sông, hồ và nước được sử dụng để tưới cho cây trồng. Mặc dù các hệ thống nước công cộng sử dụng clo, tia cực tím hoặc ozone để tiêu diệt E.coli, tuy nhiên các giếng riêng là một nguyên nhân lớn hơn gây lo ngại vì chúng thường không có hệ thống khử trùng. Nguồn cung cấp nước nông thôn có khả năng bị ô nhiễm cao nhất. Một số người cũng đã bị nhiễm bệnh sau khi bơi trong hồ hoặc hồ bị nhiễm phân.

Ecoli trên mt lactose TTC
Khuẩn lạc Ecoli trên môi trường lactose TTC

Ăn phải thức ăn bị ô nhiễm: Các nguồn có thể bao gồm thịt bò xay chưa nấu chín, sữa chưa tiệt trùng, nước trái cây, rượu táo, hoặc phô mai, rau sống,… Những người bị nhiễm bệnh làm việc trong nhà hàng và không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh có thể truyền bệnh cho khách hàng và các thành viên khác của nhân viên.

Tiếp xúc giữa người với người: Vệ sinh tay tốt là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Tiếp xúc với động vật: Vi khuẩn có thể lây lan trong các trang trại, vườn thú cưng và hội chợ.

Phương pháp điều trị

 • Không có cách chữa trị cho E. coli O157: H7 vì nó sẽ tự tiêu hủy. Không nên dùng kháng sinh. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc HUS.
 • Bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước để tránh mất nước.
 • Các loại thuốc không kê đơn (OTC) cho tiêu chảy không được khuyến cáo, vì chúng có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, làm suy yếu khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể một cách hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa

Không có vắc-xin hoặc thuốc có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh về việc nhiễm E.coli, mặc dù các nhà nghiên cứu đang điều tra vắc-xin tiềm năng. Để giảm khả năng tiếp xúc với E.coli, hãy tránh các loại thực phẩm có rủi ro và bị lây nhiễm chéo.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

 • Uống sữa tiệt trùng, nước trái cây và rượu táo. Bất kỳ nước trái cây đóng hộp hoặc đóng chai giữ ở nhiệt độ phòng có khả năng được tiệt trùng, ngay cả khi nhãn không nói như vậy.
 • Các loại thực phẩm nhất là các loại thịt tốt nhất là nên nấu chín kỹ để giết chết Ecoli nếu có.

  vi khuẩn ecoli
  Khuẩn lạc Ecoli trên môi trường TBX
 • Nguồn nước uống và sinh hoạt cũng cần quan tâm đặc biệt, bằng cách sử dụng nước uống đun sôi hoặc nước thẩm thấu ngược RO, nước sinh hoạt cần được tiệt trùng bằng clo, tia UV hoặc ozone.
 • Rửa kỹ thực phẩm: Sản phẩm rửa sạch sẽ không loại bỏ hoàn toàn E.coli có thể loại bỏ bụi bẩn và giảm lượng vi khuẩn có thể bám vào sản phẩm,đối với các loại rau lá xanh, nơi cung cấp nhiều chỗ ẩn nấp cho vi khuẩn tự bám vào.

Tránh lây nhiễm chéo

 • Rửa dụng cụ: Sử dụng nước xà phòng nóng trên dao, mặt bàn và thớt trước và sau khi chúng tiếp xúc với sản phẩm tươi sống hoặc thịt sống.
 • Giữ thực phẩm sống riêng biệt: Điều này bao gồm sử dụng thớt riêng cho thịt sống và thực phẩm, chẳng hạn như rau và trái cây. Không bao giờ đặt hamburger nấu chín trên cùng một đĩa bạn đã sử dụng cho patties thô.
 • Rửa tay: Rửa tay sau khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn, sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã. Hãy chắc chắn rằng trẻ em cũng rửa tay trước khi ăn, sau khi sử dụng phòng tắm và sau khi tiếp xúc với động vật.

Vi khuẩn Ecoli O157:H7 thật sự nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏa của chúng ta. Vì vậy mọi người nên nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và lựa chọn thực phẩm, đồ uống an toàn để tránh nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này.