Top tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Các nhà phê bình văn học, nhà sử học, độc giả cuồng nhiệt, và thậm chí cả những độc giả bình thường đều sẽ có những ý kiến ​​khác nhau về cuốn tiểu thuyết nào thực sự là cuốn sách vĩ đại nhất từng được viết. Một cuốn tiểu thuyết đã có một tác động xã hội to lớn? Hay một trong đó đã ảnh hưởng tinh tế hơn trên thế giới? Dưới đây là top tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại do đọc giả và nhà phê bình văn học trên toàn thế giới bình chọn

To Kill a Mockingbird – Giết con chim nhạn 

Lee’s To Kill a Mockingbird được xuất bản năm 1960 và trở thành tác phẩm kinh điển ngay lập tức. Cuốn tiểu thuyết nói về sự phân biệt chủng tộc ở miền Nam nước Mỹ qua đôi mắt mở to ngây thơ của một cô gái trẻ thông minh tên là Jean Louise (Scout Scout -) Finch. Các nhân vật mang tính biểu tượng của nó, đáng chú ý nhất là luật sư và cha của Atticus Finch thông cảm và chỉ đóng vai trò là hình mẫu và thay đổi quan điểm ở Hoa Kỳ vào thời điểm căng thẳng về chủng tộc cao. Giết con chim nhạn đã giành được giải Pulitzer cho tiểu thuyết vào năm 1961 và được chuyển thể thành phim đoạt giải Oscar năm 1962, giúp câu chuyện và các nhân vật của nó có thêm cuộc sống và ảnh hưởng đối với lĩnh vực xã hội Mỹ.

Giết con chim nhạn - Tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
Giết con chim nhạn – Tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Với tác phẩm này, Harper Lee được xem là một những nhà văn hay nhất mọi thời đại, cho dù số tác phẩm của chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Anna Karenina 

Bất kỳ độc giả nào yêu thích tiểu thuyết lãng mạng với các chủ đề như ngoại tình, cờ bạc, âm mưu hôn nhân sẽ ngay lập tức đưa Anna Karenina lên đỉnh cao trong danh sách tiểu thuyết vĩ đại nhất của họ. Và đó chính xác là thứ hạng mà các ấn phẩm như tạp chí Time đã đưa ra cho cuốn tiểu thuyết kể từ khi nó được xuất bản trọn vẹn vào năm 1878. 

Được viết bởi tiểu thuyết gia người Nga Leo Tolstoy, tác phẩm viễn tưởng gồm tám phần kể về câu chuyện của hai nhân vật chính: một bà nội trợ bi thảm, bất mãn, Anna, người chạy trốn cùng người tình trẻ, và một ông chủ đáng yêu tên là Konstantin Levin, người đấu tranh trong đức tin và triết học. 

Tolstoy nhào nặn cùng nhau thảo luận về tình yêu, nỗi đau và gia đình trong xã hội Nga với một dàn nhân vật khá lớn được coi là nhân tính hiện thực của họ. Cuốn tiểu thuyết đặc biệt mang tính cách mạng trong cách đối xử với phụ nữ, miêu tả những định kiến ​​và khó khăn xã hội thời đó với cảm xúc sống động.

One Hundred Years of Solitude – Trăm năm cô đơn

Tác giả quá cố người Colombia Gabriel García Márquez đã xuất bản tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Trăm năm cô đơn, vào năm 1967. Cuốn tiểu thuyết kể về bảy thế hệ của gia đình Buendía và theo dõi việc thành lập thị trấn Macondo cho đến khi nó bị phá hủy cùng với phần cuối cùng. Ở dạng giả tưởng, cuốn tiểu thuyết khám phá thể loại hiện thực ma thuật bằng cách nhấn mạnh bản chất phi thường của những thứ thông thường trong khi những điều huyền bí được thể hiện là phổ biến. Márquez nhấn mạnh sự phổ biến và sức mạnh của thần thoại và truyện dân gian trong lịch sử liên quan và văn hóa Mỹ Latinh. Cuốn tiểu thuyết đã giành được nhiều giải thưởng cho Márquez, dẫn đường đến vinh dự cuối cùng của ông về giải thưởng Nobel Văn học năm 1982 cho toàn bộ tác phẩm của mình, trong đó Trăm năm cô đơn thường được xem là tác phẩm văn học hay nhất của ông.

The Great Gatsby – Gatsby vĩ đại

The Great Gatsby được xem là một trong top tiểu thuyết hay nhất để giới thiệu cho sinh viên về nghệ thuật đọc văn học phê bình (có nghĩa là bạn có thể đã đọc nó ở trường). Cuốn tiểu thuyết được kể dưới góc nhìn của một chàng trai trẻ tên Nick Carraway, người mới chuyển đến thành phố New York và kết bạn với người hàng xóm giàu có lập dị của mình với nguồn gốc bí ẩn, Jay Gatsby. Gatsby vĩ đại cung cấp cái nhìn của người trong cuộc về thời đại Jazz của những năm 1920 trong lịch sử Hoa Kỳ, đồng thời phê phán ý tưởng về giấc mơ Mỹ American.

Có lẽ khía cạnh nổi tiếng nhất của cuốn tiểu thuyết là nghệ thuật mô tả của nó. Bầu trời đêm màu xanh thẫm và ánh sáng từ một cảnh quan thành phố. Một hình ảnh cũng được tìm thấy, trong một cấu hình hơi khác, trong chính văn bản là một biểu tượng chính.

Invisible Man – Người vô hình 

Thường bị nhầm lẫn với tiểu thuyết khoa học viễn tưởng gần như cùng tên của HG Wells, Ralph Ellison, Invisible Man là một cuốn tiểu thuyết đột phá trong cách thể hiện bản sắc của người đàn ông Mỹ gốc Phi. Người kể chuyện trong tiểu thuyết, một người đàn ông không bao giờ được đặt tên nhưng tin rằng anh ta là người vô hình đối với người khác, kể về câu chuyện anh ta chuyển từ miền Nam đến trường đại học và sau đó đến Thành phố New York.

Ở mỗi địa điểm, ông phải đối mặt với nghịch cảnh và phân biệt đối xử cực đoan, rơi vào và ra khỏi công việc, các mối quan hệ và các phong trào xã hội đáng nghi ngờ trong một tư duy bướng bỉnh và thanh tao. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng với phong cách viết siêu thực và thử nghiệm khám phá tính biểu tượng xung quanh bản sắc và văn hóa người Mỹ gốc Phi. Người vô hình đã giành giải thưởng sách quốc gia Hoa Kỳ cho tiểu thuyết năm 1953.

Don Quixote –  Đôn Kihôtê

Đôn Kihôtê có lẽ là tác phẩm nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của văn học Tây Ban Nha, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1615. Cuốn tiểu thuyết này thường được coi là một trong những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại, kể về Câu chuyện về một người đàn ông lấy tên là Don Don Quixote de la Mancha, và bắt đầu một nỗi ám ảnh về những cuốn tiểu thuyết lãng mạn về tinh thần hiệp sĩ để làm sống lại phong tục và trở thành anh hùng.

Đôn Kihôtê - Tiểu thuyết hay nhất
Đôn Kihôtê là một trong top tiểu thuyết hay và ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực khác.

Nhân vật Đôn Kihôtê đã trở thành một thần tượng và có phần giống một nhân vật cổ điển, ảnh hưởng đến nhiều tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và văn học lớn kể từ khi xuất bản tiểu thuyết. Các văn bản đã có ảnh hưởng đến mức một từ, quixotic, dựa trên nhân vật Don Quixote, được tạo ra để mô tả một người nào đó, là dại dột không thực tế, đặc biệt là trong việc theo đuổi lý tưởng; đặc biệt: được đánh dấu bằng những ý tưởng lãng mạn cao cả hay những hành động hào hiệp ngông cuồng.

Ở Việt Nam một phần trích đoạn từ tiểu thuyết trên là Đánh nhau với cuốn xoay gió được đưa vào giảng dạy trong chương trình ngữ văn lớp 8. 

Beloved – Yêu dấu

Cuốn tiểu thuyết ám ảnh năm 1987 của Toni Morrison, Belond kể câu chuyện về một nô lệ trốn thoát tên là Sethe, người đã trốn sang Cincinnati, Ohio, vào năm 1873. Cuốn tiểu thuyết điều tra về chấn thương của chế độ nô lệ ngay cả khi đã có được tự do, kể về tội lỗi của Sethe và nỗi đau tình cảm sau khi giết chết đứa con của chính mình, người mà cô đặt tên là Yêu dấu, để giữ cho cô không sống cuộc sống như một nô lệ.

Một nhân vật quang phổ xuất hiện trong cuộc đời của các nhân vật và cùng tên với đứa trẻ, thể hiện nỗi thống khổ và khó khăn của gia đình và khiến cho tình cảm và quá khứ của họ không thể tránh khỏi. Cuốn tiểu thuyết được ca ngợi vì giải quyết các tác động tâm lý của chế độ nô lệ và tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong việc chữa bệnh. Belond đã được trao giải Pulitzer cho tiểu thuyết vào năm 1988.

Mrs. Dalloway – Bà Dalloway 

Có thể là cuốn tiểu thuyết bình dị nhất của Virginia Woolf, Bà Dallowaymô tả chính xác một ngày trong cuộc đời của một người xã hội Anh tên là Clarissa Dalloway. Sử dụng sự kết hợp giữa lời kể của người thứ ba và suy nghĩ của nhiều nhân vật khác nhau, cuốn tiểu thuyết  sử dụng phong cách dòng ý thức xuyên suốt. Kết quả của phong cách này là một cái nhìn sâu sắc cá nhân và bộc lộ trong tâm trí của các nhân vật, với cuốn tiểu thuyết dựa nhiều vào nhân vật thay vì cốt truyện để kể câu chuyện của nó.

Suy nghĩ của các nhân vật bao gồm những hối tiếc và suy nghĩ liên tục về quá khứ, cuộc đấu tranh của họ với bệnh tâm thần và căng thẳng sau chấn thương từ Thế chiến I và ảnh hưởng của áp lực xã hội. Phong cách, chủ đề và thiết lập thời gian độc đáo của tiểu thuyết làm cho nó trở thành một trong những tác phẩm được kính trọng và coi trọng nhất mọi thời đại.

Jane Eyre

Jane Eyre một cuốn tiểu thuyết hay ban đầu được xuất bản vào năm 1847 dưới bút danh Currer Bell để che giấu một thực tế rằng các nhà văn là một phụ nữ. May mắn thay, rất nhiều điều đã thay đổi liên quan đến phụ nữ trong văn học từ năm 1847, và Brontë giờ nhận được sự tín nhiệm mà cô xứng đáng nhận được cho một trong những tiểu thuyết đột phá nhất về phụ nữ trong lịch sử.

Vào thời điểm tác giả cảm thấy bị buộc phải che giấu danh tính thực sự của mình, Jane Eyre cung cấp một câu chuyện về chủ nghĩa cá nhân cho phụ nữ. Nhân vật cùng tên của tiểu thuyết vươn lên từ việc mồ côi và nghèo khó thành một người phụ nữ thành đạt và độc lập. Tác phẩm kết hợp các chủ đề từ cả văn học Gothic và Victoria, cách mạng hóa nghệ thuật tiểu thuyết bằng cách tập trung vào sự phát triển trong sự nhạy cảm của Jane với hành động và văn bản nội tâm hóa.

The Color Purple – Màu tím

Mặc dù tiểu thuyết hay này mang tính sử thi (tiểu thuyết dưới dạng các chữ cái được viết bởi một hoặc nhiều nhân vật) được yêu thích nhất trước thế kỷ 19, Alice Walker là cái tên hàng đầu về phong cách với tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer năm 1982 và tiểu thuyết đoạt giải Sách quốc gia cùng tác phẩm này. Lấy bối cảnh miền Nam nước Mỹ thời hậu chiến, cuốn tiểu thuyết kể về một cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi tên Celie bước vào tuổi trưởng thành trong những lá thư cô viết cho Chúa và cho chị gái Nettie. Celie đối mặt với sự lạm dụng tình dục của cha mình và cuối cùng là chồng cô, ghi lại sự đau khổ và trưởng thành của chính cô cũng như của bạn bè và gia đình cô.

Cuốn tiểu thuyết tìm hiểu các chủ đề về chủ nghĩa phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục và khuyết tật thông qua việc nhóm các nhân vật thiệt thòi và bị thiệt hại, theo thời gian, phát triển để định hình cuộc sống của chính họ. Câu chuyện đã được chuyển thể thành một bộ phim được đề cử giải Oscar năm 1985.

Một cuốn tiểu thuyết có hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể loại, nội dung và cảm nhận của người đọc. Nếu bạn đang phân vân có thể tham khảo top 10 tiểu thuyết hay nhất này nha.

Viết một bình luận