Sơ đồ tư duy về cơ bản liên quan đến cấu trúc phân cấp các ý tưởng, khái niệm và từ ngữ. Kỹ thuật trực quan hóa các khái niệm dưới dạng sơ đồ và biểu đồ. Các sơ đồ này có một tiêu điểm tiếp tục tạo thành nhiều nhánh và nhánh phụ thể hiện mối quan hệ của chúng với trung tâm.

Một bản đồ tư duy có thể biến tất cả các ý tưởng đan xen của bạn thành một cấu trúc có tổ chức cao và mang lại cho chúng nhiều ý nghĩa hơn.

Viết ra toàn bộ quá trình suy nghĩ có thể là một nhiệm vụ quá sức. Đây là nơi các ứng dụng bản đồ tư duy kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn sự linh hoạt mà một mảnh giấy không thể. Nó có thể tổ chức, cấu trúc và hình dung quá trình suy nghĩ của bạn. 

Những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất 2020

Mỗi phần mềm đều có những tính năng riêng, nhưng về cơ bản đều hỗ trợ bạn biến những ý tưởng mơ hồ, rời rạc thành một sơ đồ có tổ chức và hệ thống logic.

MindMeister

MindMeister - Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đơn giản nhất
MindMeister – Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đơn giản nhất

Với MindMeister, bạn có thể tạo và chia sẻ bản đồ tư duy, tùy chỉnh chúng với các phong cách, biểu tượng và hình ảnh khác nhau, thêm ghi chú, liên kết và tác vụ vào nhiệm vụ cho từng cá nhân trong nhóm cụ thể.

Ngoài ra còn có một chế độ trình bày để trình bày trực quan sơ đồ tư duy của bạn bằng cách sử dụng hình ảnh động hấp dẫn. Nó hỗ trợ thêm các tính năng tương tác nhóm khác, chẳng hạn như trò chuyện nhóm, thống kê sử dụng và báo cáo.

Nhìn chung, MindMeister là một công cụ lập bản đồ tư duy tuyệt vời và giao diện đơn giản nên mình xếp nó ở vị trí đầu tiên trong danh sách ứng dụng mindmap này.

Link download: https://www.mindmeister.com/

Lucidchart

Với những tính năng như tương tác thời gian thực, quản lý thay đổi và lịch sử, quản lý nhóm và truy cập, ứng dụng gốc cho Windows, macOS và Linux, hàng trăm mẫu sơ đồ tư duy có sẵn sẽ giúp người dùng thiết kế nhanh một mindmap.

Phần mềm mindmap- Lucidchart

Một tính năng mạnh mẽ khác mà Lucidchart có khả năng liên kết dữ liệu của nó. Với liên kết dữ liệu, người dùng có thể kết nối hình dạng và sơ đồ của họ với dữ liệu trực tiếp được lưu trữ trong bảng tính.

Mọi thay đổi được thực hiện đối với dữ liệu trực tiếp trong bảng tính sẽ được tự động phản ánh trong biểu đồ và sơ đồ của bạn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công việc thủ công không mong muốn.

Link download: https://www.lucidchart.com/

XMind

Có giao diện trực quan, thiết kế rất thân thiện với người dùng và nền tảng được cung cấp bởi các công cụ hữu ích để lập bản đồ tư duy, động não và làm việc nhóm.

Một vài tính năng nổi bật mà XMind có:

  • Chế độ xem Gantt để quản lý dự án 
  • Mẫu và thư viện clip nghệ thuật mới 
  • Chế độ trình bày dựa trên slide 
  • Chủ đề cho cá nhân hóa

Link download: https://www.xmind.net/

Mindomo

Phần mềm Mindomo

Một công cụ bản đồ tư duy có thể được sử dụng để tạo bản đồ khái niệm, quản lý các nhiệm vụ và dự án, cộng tác, tạo phác thảo.

Một tính năng hữu ích trên Mindomo là khả năng tích hợp với hàng ngàn ứng dụng khác. Có thể là dịch vụ lưu trữ đám mây, ứng dụng giáo dục, hệ thống quản lý học tập. Mindomo là một trong những phần mềm bản đồ tư duy miễn phí tốt nhất để cung cấp tích hợp riêng cho một loạt các nền tảng khác nhau.

MindManager by MindJet

Có thể tạo các mốc thời gian, sắp xếp các nhiệm vụ phải làm và các dự án để phân phối, lên lịch theo dõi và nhiều hơn nữa. Do bộ tính năng mở rộng, MindManager phù hợp nhất cho các chuyên gia và nhóm dự án dày dạn kinh nghiệm muốn hợp tác để đáp ứng các mục tiêu đã đề ra.

Link download: https://www.mindjet.com/mindmanager/

Cacoo

phan-mem-mindmap-tot-nhat

Cacoo là một phần mềm vẽ trực tuyến được tin cậy bởi hơn 2 triệu người dùng có thể giúp người dùng tạo sơ đồ. Nó là sản phẩm của Nulab, một công ty phần mềm đến từ Nhật Bản. Cacoo cho phép bạn và nhóm tạo các biểu đồ tổ chức, khung lưới, sơ đồ trang web, sơ đồ tư duy…

Link download: https://cacoo.com/

Coggle

Coggle hoạt động trực tuyến trên trình duyệt của bạn, không cần download và cài đặt phần mềm.. Nó hỗ trợ đa nền tảng trên iOS và Android và đồng bộ với dữ liệu máy tính. 

Link download: https://coggle.it/

MindMup

Với công cụ này, ta có thể thêm ghi chú và file đính kèm vào sơ đồ tư duy của mình, tạo bảng phân cảnh, điều chỉnh kích thước vào các nút và sử dụng nó làm công cụ quản lý dự án, v.v. Một tiện ích bổ sung tuyệt vời với MindMup là tính năng chia sẻ xã hội. Chỉ cần xuất bản bản đồ tư duy trực tuyến của bạn, sau đó sử dụng chia sẻ xã hội trong MindMup và nó sẽ tự động thêm thông tin theo ngữ cảnh vào bản đồ tư duy.

Link download: https://www.mindmup.com/

SmartDraw

Ứng dụng tạo sơ đồ tư duy SmartDraw

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một nhà thiết kế chuyên nghiệp, SmartDraw là công cụ phù hợp với bạn. Đây là một phần mềm sơ đồ tư duy cung cấp hàng trăm mẫu và khả năng chia sẻ sơ đồ. Nó phù hợp nhiều nhiều ngành nghề khác nhau vì có hơn 34.000 biểu tượng và mẫu biểu đồ. Hỗ trợ kết nối và thao tác với nhiều ứng dụng tin học văn phòng như word, excel…

SimpleMind

Tạo nhiều bản đồ như bạn muốn, sử dụng bao nhiêu hình dạng, biểu tượng và SimpleMind cho phép bạn đặt mọi thứ trên một khung vẽ nếu cần. Từ kế hoạch hàng ngày đến các nhiệm vụ kinh doanh, SimpleMind có thể được sử dụng như một ứng dụng năng suất để quản lý các nhiệm vụ trong tầm tay.

Link download: https://simplemind.eu/

Scapple

Nếu tính linh hoạt là những gì bạn đang tìm kiếm trong một phần mềm bản đồ tư duy, Scapple là công cụ thích hợp nhất. Đây là một trong những phần mềm bản đồ tư duy tốt nhất với nhiều tùy chọn. 

Giống như hầu hết các bản đồ tư duy truyền thống, Scapple không tập trung vào một điểm trung tâm. Nó cho phép tự do bắt đầu đưa các ý tưởng từ bất cứ đâu. Tạo kết nối từ bất cứ nơi nào bạn muốn và di chuyển bằng cách thay đổi nhanh khi được yêu cầu.

Canva

Công cụ đi kèm với các mẫu biểu đồ tích hợp để giúp bạn tránh những rắc rối khi tạo chúng từ đầu. Những biểu đồ hoặc sơ đồ này có thể tùy chỉnh, cho phép thực hiện các thay đổi khi ta ghi lại các ý tưởng. Các loại bao gồm biểu đồ thanh, biểu đồ bánh rán, biểu đồ Venn, biểu đồ Gantt, và nhiều hơn nữa.

Link download: https://www.canva.com/

Padlet

Phần mềm Padlet

Padlet là một sơ đồ tư duy online để chia sẻ thông tin giữa các nhóm. Chọn một mẫu được tạo sẵn hoặc một bảng rõ ràng để tạo các ý tưởng theo cách bạn muốn. Bất cứ ai trong nhóm của bạn đều có thể truy cập vào tài khoản độc quyền để chỉnh sửa và chia sẻ ý tưởng một cách thuận tiện.

Một điều thú vị về Padlet là nó hỗ trợ nhiều loại file, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Google Drive, Spotify..

Link download: https://padlet.com/

Mind Genius

Mind-Genius

Điều đặc biệt ở MindGenius là nó không chỉ cung cấp các tính năng mạnh mẽ để lập bản đồ tư duy và quản lý ý tưởng, mà còn là một phần mềm quản lý dự án. 

FreeMind

FreeMind là một công cụ vẽ bản đồ tư duy mã nguồn mở để phát triển các sơ đồ có cấu trúc. Phần mềm cung cấp mọi thứ mà bạn cần từ một công cụ bản đồ tư duy tiêu chuẩn. Nó cho phép bạn dễ dàng tạo và sắp xếp bản đồ tư duy của mình thông qua việc tự động chuyển các nhánh (hoặc nút).

Edraw Mind Map

Phần mềm đi kèm với rất nhiều tính năng tích hợp giúp tiết kiệm thời gian tảo bản đồ tư duy. Một số trong đó bao gồm các mẫu gốc, hướng dẫn vẽ, chủ đề..

Link download: https://www.edrawsoft.com/freemind.php

Kết luận: Trên đây là những công cụ giúp chúng ta tạo, thiết kế một bản đồ tư duy đơn giản và hiệu quả nhất.