Để ghi lại tất cả những hoạt động hay thông tin trên màn hình máy tính bạn cần sử dụng phần mềm chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn ghi lại hình ảnh trên mà hình laptop, desktop. Và đôi khi bạn khó đưa ra được lựa chọn công cụ nào thích hợp nhất cho mình. Hãy tham khảo những ứng dụng chụp màn hình máy tính được nhiều người sử dụng nhất 2019.

Cách chọn phần mềm chụp màn hình máy tính thích hợp

Khi bạn tìm kiếm phần mềm ghi màn hình phù hợp với nhu cầu của mình, có một số điều cần lưu ý, đó là giá của từng chương trình, công cụ chụp và chỉnh sửa, dễ sử dụng, định dạng tệp tương thích.

Nên chọn phần mềm miễn phí hay trả phí

Câu hỏi này phụ thuộc vào bạn, như ông cha ta có nói “Tiền nào của đó”. Nếu đơn thuần bạn muốn ghi lại những hình ảnh bình thường có thể lựa chọn ứng dụng miễn phí. Hoặc sử dụng để kinh doanh, live stream… nên lựa chọn phần mềm thu phí.

Công cụ chụp và chỉnh sửa

Một số tính năng hàng đầu cần tìm bao gồm menu, cuộn, quay video và chụp theo lịch. Chụp menu và cuộn rất tốt để tạo tài liệu hướng dẫn phần mềm vì bạn có thể chụp toàn bộ trang, ngay cả khi hầu hết nội dung ở ngoài màn hình và yêu cầu cuộn để xem. Cuối cùng, chụp theo lịch trình cho phép bạn ghi lại màn hình của mình tại các thời điểm đã đặt, vì vậy bạn không cần phải ở máy tính để chụp ảnh và quay video.

Dễ sử dụng

Hãy tìm một chương trình bao gồm thanh công cụ truy cập nhanh. Tính năng này cho phép bạn ghi lại những gì trên màn hình của bạn mà không cần mở phần mềm chụp màn hình riêng biệt. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần nhấp vào nút ghi trên thanh công cụ nhỏ ở bên cạnh màn hình.

Bạn cũng nên xem xét liệu bạn có thể chia sẻ hình ảnh hoặc video đã chụp của mình trên các trang truyền thông xã hội, như Facebook và Photobucket, trực tiếp từ chương trình hay không. Đây là một cách tuyệt vời để tiếp cận gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người theo dõi một cách nhanh chóng. Phần mềm có chức năng này cho phép bạn chia sẻ nội dung của mình chỉ bằng cách ấn nút.

Định dạng file ảnh

Nếu bạn muốn tạo video và chia sẻ chúng trực tuyến, bạn cần một chương trình có thể tạo file theo định dạng tối ưu cho web, chẳng hạn như MP4. Điều quan trọng nữa là chọn phần mềm có thể tạo hình ảnh nhỏ chất lượng cao nếu bạn định đăng chúng trực tuyến. Bạn cũng có thể muốn một chương trình có thể hỗ trợ nhập khẩu máy quét hoặc máy ảnh, cho phép bạn kéo hình ảnh trực tiếp từ các thiết bị này.

Sử dụng thử và trải nghiệm phần mềm

Hầu hết các phần mềm thu phí đều cho phép bạn dùng thử trong 7 ngày hoặc nhiều hơn. Vì vậy hãy trải nghiệm hết tất cả những tính năng trên ứng dụng để đưa ra quyết định có nên bỏ tiền mua một công cụ chụp ảnh màng hình không nha.

Top phần mềm chụp màn hình máy tính tốt nhất

1 Snagit

Ứng dụng này có đầy đủ các công cụ chụp, ghi, chỉnh sửa và xuất, do đó, nó còn hơn cả một chương trình chụp màn hình đơn giản.

Bạn có thể sử dụng nó không chỉ để chụp và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình mà còn để tạo video về những gì đang xảy ra trên máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể ghi lại các luồng video, trò chơi máy tính và hầu như mọi thứ khác xuất hiện trên màn hình của bạn.

cách chụp màng hình máy tính

Các công cụ chỉnh sửa của nó đầy đủ tính năng, bạn có thể cắt, cắt và sắp xếp lại các cảnh quay đã chụp và thêm hình ảnh và chú thích của riêng bạn. Bạn cũng có thể điều chỉnh các cài đặt hình ảnh như màu sắc, độ tương phản và độ bão hòa.

Phần mềm chụp màn hình này cũng rất dễ sử dụng. Hướng dẫn của nó là dễ dàng để làm theo. Tất cả các tính năng và công cụ có thể truy cập từ cửa sổ chính của chương trình và có một thanh công cụ cho phép bạn sử dụng các tính năng chụp trong các ứng dụng Microsoft Office mà không cần khởi chạy Snagit. Bạn thậm chí có thể thiết lập hồ sơ chụp tùy chỉnh để bạn không phải chọn cài đặt của mình mỗi khi bạn bắt đầu ghi.

2 FastStone Capture

FastStone Capture có nhiều công cụ bao gồm quay video, công cụ chỉnh sửa kỹ thuật số và ghi lại trò chơi video. Tuy nhiên, nó thiếu một số tính năng bổ sung như nó không có tính năng chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội, tự động chụp hoặc hướng dẫn. Nhưng các tính năng cốt lõi là quá đủ để hoàn thành công việc.

Phần mềm chụp màn hình máy tính

FastStone Capture cũng có ít định dạng tệp xuất hơn so với các chương trình chụp màn hình khác. Bạn có thể tạo các định dạng hình ảnh phổ biến nhất, chẳng hạn như JPG, PNG và GIF, nhưng các định dạng video của nó còn thiếu. Bạn chỉ có thể tạo video WMV (Windows Media Player), điều này rất hạn chế. Các định dạng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất, chẳng hạn như MP4, AVI và MOV, không được hỗ trợ và sẽ làm cho chương trình trở nên hữu ích hơn nhiều.

3 Ashampoo Snap

Nếu bạn muốn biết cách chụp màn hình máy tính nào đơn giản nhất thì Ashampoo Snap là lựa chọn bạn nên thử qua. Nó có tất cả các công cụ cơ bản nhất gồm quay video, công cụ chỉnh sửa và hiệu ứng đặc biệt. Mặc dù bạn có thể xuất các ảnh chụp nhanh của mình sang hầu hết các định dạng tệp phổ biến, nhưng nó không hỗ trợ định dạng GIF.

cách chụp màn hình laptop

Ashampoo Snap cũng tiết kiệm với tài nguyên hệ thống. Nó không ảnh hưởng hay xung đột với bất kỳ ứng dụng nào. Do đó bạn có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ độ trễ nào trong các chương trình khác trong khi Ashampoo Snap chạy.

4 Atomi Active Presenter 6

Một trong những cách chụp màn hình laptop hiệu quả nhất phải kể đến là công cụ Atomi Active Presenter 6. Phần mềm được thiết kế chủ yếu để học trực tuyến và tạo khóa học, nhưng với các tính năng của nó, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng phần mềm này để ghi lại màn hình và các mục đích tương tự.

Những cách chụp màng hình máy tính đơn giản

5 ScreenHunter Pro

ScreenHunter Pro là một trong những chương trình chụp màn hình máy tính tốt nhất. Chụp màn hình của bạn chỉ đơn giản là một cú nhấp chuột. Ngoài các công cụ chụp ảnh, nó còn có chức năng ghi, chẳng hạn như quay video những gì đang xảy ra trên màn hình của bạn, bạn cũng có thể sử dụng webcam tích hợp trên máy tính để tự quay video, thật tuyệt nếu bạn đang làm một video hướng dẫn, vlog hoặc dự án khác mà bạn là ngôi sao.

6 CaptureWiz Pro

Hỗ trợ nhiều định dạng ảnh thông dụng nhất hiện nay, hỗ trợ quay video và ghi âm hiệu quả. Tuy nhiên nhược điểm của ứng dụng này là giao diện không bắt mắt.

7 iSpring Free Cam

iSpring Free Cam là một trình ghi màn hình hoàn toàn miễn phí, không có giới hạn. Nó có một giao diện người dùng đơn giản và rất ít cài đặt để sử dụng.

chụp màn hình máy tính -5

Khi bạn nhấp vào nút ghi, một khung được vẽ xung quanh màn hình biểu thị khu vực sẽ được ghi. Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước khung này hoặc nhập kích thước tùy chỉnh để ghi.

Bạn có thể sử dụng phím F9 để bắt đầu và tạm dừng ghi âm và phím Esc để kết thúc ghi âm. Để loại bỏ bản ghi, bạn có thể nhấn F10. Các phím này cũng có thể tùy chỉnh.

Trên đây là những công cụ chụp ảnh màn hình máy tính, laptop được nhiều người dùng trên thế giới sử dụng nhất. Tùy nhu cầu và mục đích bạn có thể lựa chọn cho mình ứng dụng thích hợp nha.