Kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng mềm là thứ ai cũng cần trong cuộc sống, công việc, học tập và quan hệ trong xã hội. Có thể bạn có tài năng, kỹ thuật tốt nhưng khả năng giao tiếp hạn chế sẽ ảnh hưởng lớn đến con đường thăng tiến sau này rất nhiều. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để trao dồi và rèn luyện kỹ năng mềm này nhưng muốn nhanh bạn có thể tham khảo top 10 sách học kỹ năng giao tiếp được đọc nhiều nhất hiện nay.

Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm - Học kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất
Đắc nhân tâm – Học kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất

Có tên tiếng Anh là How to win friends and influence people của tác giả Dale Carnegie. Một tác phẩm kinh điển thực sự về hành vi và tâm lý của con người đã vượt qua thử thách của thời gian. Không có mánh khóe hay sáo rỗng nào trong cuốn sách này. Tác giả chỉ thẳng thẳng và cung cấp cho bạn những gì bạn cần để trở thành một người có ảnh hưởng thông qua việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Những kinh nghiệm trong đối nhân xử thế giữa đồng nghiệp với nhau, người chủ và nhân viên, bạn bè… được Dale Carnegie mô tả chi tiết.

Những cuộc đàm phán quyết định- Bí quyết để đàm phán đạt hiệu quả cao

Sách có tựa tiếng Anh là Crucial Conversations: Tools for Talking When Stakes Are High của nhóm tác giả Kerry Patterson, Joseph Grenny, Ron McMillan và Al Switzler. Đây không phải là những gì tất cả chúng ta muốn? Làm thế nào để đàm phán mang lại lợi ích cao nhất cho bản thân. Nhiều mánh khóe trong giao tiếp thương mại, cách lựa chọn thời điểm để đưa ra quyết định đúng thời điểm và có lợi nhất cho mình. Nó luôn nằm trong top sách học kỹ năng giao tiếp kinh doanh bán chạy nhất trên thế giới. Đã có hơn 3 triệu sách đã xuất bản và đến tay người đọc trên khắp năm châu.

How to have confidence and power in dealing with people

Nếu bạn đã từng khó khăn với sự thiếu tự tin về khả năng giao tiếp của mình, cuốn sách này bạn nên đọc. “Làm thế nào để có niềm tin và sức mạnh trong việc đối phó với mọi người” giải thích cách tương tác với người khác như họ thực sự chứ không phải như bạn mong muốn. Mục tiêu là để có được những gì bạn muốn từ họ thành công là sự hợp tác, thiện chí, tình yêu hoặc niềm tin từ bạn. Les Giblin, một chuyên gia được công nhận trong lĩnh vực quan hệ con người, đã nghĩ ra một phương pháp để đối phó với những người có thể sử dụng khi liên quan đến bất kỳ ai cha mẹ, giáo viên, sếp, nhân viên, bạn bè, người quen, thậm chí là người lạ. 

Giblin chỉ ra từng bước làm thế nào để có được những gì bạn muốn bất cứ lúc nào và theo những cách khiến bạn cảm thấy tốt về bản thân. Hơn nữa, những người đã cho bạn muốn bạn cũng muốn cảm thấy tốt về bản thân họ. Kết quả? Không ai bị trao đổi. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Mỗi chương bao gồm một bản tóm tắt chi tiết, vì vậy hoàn toàn không có cơ hội bỏ lỡ các điểm chính của cuốn sách. Bạn cũng có thể sử dụng các tóm tắt này để làm thay đổi suy nghĩ của mình sau khi bạn hoàn thành cuốn sách. Thay vì cảm thấy mặc cảm về kỹ năng giao tiếp, hãy đọc cuốn sách học giao tiếp này và học cách thành công với mọi người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. 

Difficult Conversations: How to Discuss What Matters Most

Đây là tác phẩm của nhóm tác giả Douglas Stone, Bruce Patton, Sheila Heen và Roger Fisher. Cuốn sách này cung cấp cho bạn một cách tiếp cận từng bước để có những cuộc đàm phán quan trọng nhất mà chúng ta biết, trong nhiều trường hợp, là những điều khó khăn nhất để có. Bạn gần như có thể coi đây là một cuốn sách văn bản về cách làm cho các cuộc giao tiếp khó trở nên dễ dàng. Nhiều kinh nghiệm mà không trường lớp nào có thể dạy bạn sẽ xuất hiện trong sách trên. 

Skill with people – Kỹ năng với mọi người

Skill with people - Kỹ năng giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao
Skill with people – Kỹ năng giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao

Cuốn sách này, ban đầu được viết vào năm 1968, đã bán được hơn 2 triệu bản và đã được dịch sang 20 ngôn ngữ khác nhau. Cuốn sách này là đơn giản đến mức bạn có thể đọc rất nhanh. Trên thực tế, nó đáng để đọc nhiều lần. Cho dù bạn muốn tăng kỹ năng giao tiếp ở nhà, tại nơi làm việc hay trong bất kỳ môi trường nào, cuốn sách này sẽ giúp bạn rất nhiều.

How to talk to anyone

Có tựa tiếng Việt là “Làm thế nào để nói chuyện với bất cứ ai ” của nhà văn Leil Lowndes. Cuốn sách này thật đáng kinh ngạc, nó đưa ra 92 thủ thuật chi tiết cho thành công lớn trong các mối quan hệ. Bạn hoàn toàn có thể học tất cả các kỹ năng giao tiếp hiệu quả với cuốn sách duy nhất này.

Talk like TED: The 9 public speaking secrets

Cuốn sách này tập trung vào các kỹ thuật làm cho bạn trở thành một diễn giả xuất sắc. Đây là khả năng quan trọng nhất của kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, bạn không sợ nói trước công chúng. Trong thực tế, nói trước công chúng trở một nghệ thuật giao tiếp. 

Cuốn sách chủ yếu tập trung vào phong cách trình bày và giao tiếp của Steve Jobs, một người đã đưa thương hiệu Apple từ con số 0 trở thành hãng công nghệ có giá trị nhất thế giới hiện nay.

Never split the difference

Top sách rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt nhất
Top sách rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt nhất

Với tựa tiếng Việt là Không bao giờ phân chia sự khác biệt của Chris Voss. Cuốn sách này dạy cho bạn nghệ thuật đàm phán. Nó dạy bạn phải thương lượng như thể cuộc sống của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào nó. Nó khẳng định rằng đàm phán là một nghệ thuật và bạn nên thành thạo nó.

Influencer: Khoa học mới về sự thay đổi hàng đầu

Đây là tác phẩm của nhóm tác giả Joseph Grenny, Kerry Patterson, David Maxfield, Ron McMillan và Al Switzler. Cuốn sách này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có thể tạo ra sự thay đổi. Cuốn sách này kết nối các nhà lãnh đạo hàng đầu với một chủ đề chung. Các cuốn sách tập trung vào khả năng gây ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi sâu sắc. Cuốn sách này không phải là về sự thuyết phục mà là về việc sửa đổi thói quen của con người để tạo ra sự thay đổi quan trọng.

On speaking well

Cuốn sách này cung cấp cái nhìn sâu sắc về kỹ năng giao tiếp. Nó chứa đầy những lời khuyên tuyệt vời về cách viết và cách nói, đặc biệt là khi nói về bài phát biểu. Bài phát biểu cho bạn một cơ hội tuyệt vời để để lại ấn tượng với mọi người. Cuốn sách này giúp bạn thực hiện điều đó với kiến ​​thức và khái niệm phù hợp.

Trích đoạn một câu của Peggy Noonan trong tác phẩm “Một trí tưởng tượng sống động là một dấu hiệu của trí thông minh và những người thông minh có thể đưa ra những bài phát biểu”.

Kết luận: Một sự thật mà mình và rất nhiều người khi đi làm, va chạm với xã hội đã rút ra một bài học là khả năng giao tiếp ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công và thăng tiến trong công việc.