Sublime Text 3 – IDE lập trình đa ngôn ngữ

Có nhiều phần mềm, IDE hỗ trợ lập trình từ đơn giản đến nâng cao như Notepad ++, Visual Studio, NetBean, Turbo Bascal, Eclipse… Mỗi phần mềm đều thích hợp với một số ngôn ngữ lập trình nhất định.Tuy nhiên có một phần mềm vừa miễn phí lại hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình đó là Sublime Text 3. Vậy nó có những tính năng và ưu điểm gì, cách sử dụng như thế nào. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tổng quát về IDE này.

Sublime Text 3 là gì?

Là một IDE Editor hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình và hoàn toàn miễn phí. Nó có thể chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau với cấu hình nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí. Sublime Text 3 là phiên bản mới nhất, trước đó có các phiên bản 1 và 2. Với hệ thống plugin phong phú hay còn được gọi là control package giúp người dùng dễ dàng cài đặt thêm các tính năng hỗ trợ lập trình với ngôn ngữ mà mình chọn. Những ngôn ngữ mà công cụ này hỗ trợ mạnh nhất gồm HTML, CSS, JavaScript, C#, C++, Python…

Những tính năng chính của Sublime Text

Người dùng có thể tùy chỉnh nhiều tính năng

Các ràng buộc chính, menu, đoạn trích, macro và nhiều thứ khác trong Sublime Text đều có thể tùy chỉnh với các tệp JSON đơn giản. Hệ thống này mang đến cho bạn sự linh hoạt vì các cài đặt có thể được chỉ định trên loại file và từng dự án khác nhau.

Hiệu suất cao

Sublime Text được xây dựng từ các thành phần tùy chỉnh, cung cấp khả năng đáp ứng chưa từng có. Từ bộ công cụ UI đa nền tảng tùy chỉnh mạnh mẽ, đến công cụ tô sáng cú pháp. Đây được xem là IDE có hiệu suất nhanh và ổn định nhất hiện nay.

Hiển thị tất cả các phím tắt Sublime Text

Phần mềm này mạnh mẽ vì sử dụng rất nhiều phím tắt giúp thao tác viết code nhanh hơn. Để xem tất cả các phím tắt của phần mềm hay các package đã cài đặt bạn nhấn phím tắt Cltr+Shift + P. Để kết thúc bản hệ thống phím tắt bạn nhấn tổ hợp phím này lại nha.

Tìm nhanh hàm và các câu lệnh trong 1 file

Nhiều dự án bạn viết rất nhiều hàm hoặc câu lệnh trong 1 file. Để tìm chúng bạn hãy sử dụng phím tắt Ctrl +P.

Nhập @ để chuyển đến hàm đầu tiên của file, phím # để tìm kiếm câu lệnh hoặc hàm bất kỳ nào đó. Nếu muốn tìm kiếm vị trí dòng cụ thể bạn nhấn phím tắt tp:số dong, ví dụ tìm dong 50 nhấn tp:50.

Phím tắt Sublime text
Phím tắt Sublime text giúp người dùng tìm kiếm và thao tác nhanh

Hỗ trợ API mạnh mẽ

Sublime Text có API Python mạnh mẽ, cho phép các plugin tăng cường chức năng tích hợp. Kiểm soát gói có thể được cài đặt thông qua bảng lệnh, cung cấp quyền truy cập đơn giản vào hàng ngàn gói được xây dựng bởi cộng đồng.

Chia màng hình viết code thành nhiều cột

Để dễ dàng so sánh code của nhiều file cùng lúc, bạn có thể chia mành hình chính thành nhiều cột khác nhau. Vào View -> Layout. Tính năng này giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về các đoạn code mà mình muốn tìm hiểu.

cách sử dụng Sublime text 3

Hiển thị và tìm kiếm các hàm giống nhau

Để kiểm tra xem một hàm hay một lệnh được sử dụng bao nhiêu lần trên Sublime Text, bạn sử dụng chuột để bôi đen đoạn mã đó. Tiếp đến sử dụng phím tắt Ctrl +D để di chuyển và xem từng đoạn code nằm ở vị trí nào.

Hỗ trợ đa nền tản

Sublime Text có sẵn cho Mac, Windows và Linux. Một giấy phép là tất cả những gì bạn cần để sử dụng Sublime Text trên mọi máy tính bạn sở hữu, bất kể nó sử dụng hệ điều hành nào. Sublime Text sử dụng bộ công cụ UI tùy chỉnh, được tối ưu hóa cho tốc độ, đồng thời tận dụng chức năng gốc trên mỗi nền tảng.

Trên đây chỉ là những tính năng mà người dùng thường sử dụng, ngoài ra Sublime Text còn vô số tính năng khác. Các bạn hãy tự mình khám phá thêm nha.

Những gói control package thông dụng

Control package là điểm mạnh nhất của Sublime Text 3, để viết code nhanh và hiệu quả nhất bạn nên lựa chọn những plugin cho sublime text phù hợp nhất với ngôn ngữ mình đang viết.

Cách cài đặt gói package mới

Nếu bạn đã có sẵn gói package trên máy tính của mình rồi thì chọn Preferences -> Browse package… để tải gói cài đặt lên. Hoặc tìm gói package online có thể chọn Preferences > control package -> Install Package và gói package mình cần.

package control sublime text

Để kiểm tra gói package đã cài đặt thành công chưa bạn có thể vào Preferences > control package -> List package để xem.

plugin cho sublime text 3

Danh sách các Control package Sublime text 3 nên cài đặt

Emmet: Hỗ trợ code HTML, CSS và JavaScript nhanh, tự động sinh ra cấu trúc thẻ, kiểm tra lỗi cú pháp…

SideBarEnhancements: Hỗ trợ nhiều tính năng giúp quản lý, chỉnh sửa file, thư mục hiệu quả hơn.

BracketHighlighter: Hỗ trợ các dấu ngoặc vuông, tròn, các tab đóng mở … Những tính năng chính:

  • Có thể tùy chỉnh để làm nổi bật hầu hết mọi tab.
  • Khung tùy chỉnh nổi bật phong cách.
  • Chế độ làm nổi bật khung nhìn cao.
  • Chọn lọc vô hiệu hóa hoặc cho phép kết hợp cụ thể các thẻ, dấu ngoặc hoặc dấu ngoặc kép.
  • Chọn lọc danh sách trắng hoặc danh sách đen phù hợp với các thẻ, dấu ngoặc hoặc trích dẫn cụ thể dựa trên ngôn ngữ.
  • Khi bị ràng buộc với một phím tắt, cho phép tùy chọn hiển thị số dòng và số char giữa khớp trong thanh trạng thái.
  • Làm nổi bật dấu ngoặc cơ bản trong chuỗi. Hoạt động với nhiều lựa chọn. Các biểu tượng máng xối tùy chỉnh cấu hình.
  • Chuyển đổi chế độ thoát khung cho dấu ngoặc chuỗi (regex | chuỗi).

SublimeLinter: Tính năng kiểm tra và thông báo lỗi code tại dòng đang bị lỗi.

SublimeCodeIntel: Tự động hoàn thành hàm hoặc câu lệnh.

Mình chỉ liệt kê 5 package được nhiều người sử dụng nhất. Ngoài ra tùy nhu cầu mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn thêm các package thích hợp cho mình.

Download Sublime Text 3

Tùy hệ điều hành mà mình đang sử dụng, các bạn có thể lựa chọn tải sublime text theo link dưới đây nha.

Viết một bình luận