SOAP (Giao thức truy cập đối tượng đơn giản) là một giao thức internet cho phép các chương trình trong các hệ điều hành khác nhau hoặc trên các máy chủ riêng biệt liên kết với nhau qua internet. SOAP thường sử dụng các giao thức XML và HTTP trong các quy trình của mình, nhưng nó cũng có thể sử dụng SMTP.

SOAP tạo ra để làm gì?

Các nhà cung cấp phần mềm như Microsoft, IBM, Lotus và các nhà cung cấp khác đã cùng nhau giải quyết một vấn đề phổ biến giữa họ. Các chương trình trực tuyến không thể được sử dụng đúng cách khi được chia sẻ giữa các hệ điều hành và máy chủ khác nhau. Bởi vì các chương trình không chia sẻ cùng một ngôn ngữ, nó đã tạo ra vấn đề cho mọi người khi họ cố gắng sử dụng các phần khác nhau của trang web.

Giải pháp công nghệ cho vấn đề đó là SOAP, một giao thức internet dựa trên XML cho phép các ứng dụng hoặc đối tượng trong một ứng dụng kết nối với nhau. Tất cả điều này liên quan đến back-end hoặc các chi tiết lập trình máy tính phức tạp mà bạn không bao giờ thấy khi bạn sử dụng trang web.

SOAP chỉ là một cách để kết hợp các ngôn ngữ lập trình XML, HTTP hoặc SMTP để gửi và nhận tin nhắn qua internet. Nó không bị hạn chế bởi ngôn ngữ ứng dụng (Java, C#, Perl, C++) hoặc nền tảng (Windows, UNIX, Mac) và điều này làm cho nó linh hoạt hơn nhiều so với các giải pháp khác.

SOAP hoạt động như thế nào?

SOAP là gì
SOAP là gì

Dưới đây là một ví dụ về một vấn đề phổ biến và cách SOAP giải quyết vấn đề đó.

Bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến để truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Ngân hàng của bạn cung cấp các tùy chọn sau:

  • Ngân hàng trực tuyến (đánh giá tài khoản, chuyển khoản, ngừng thanh toán, v.v.). 
  • Thanh toán hóa đơn trực tuyến. 
  • Quản lý thẻ tín dụng trực tuyến.

Mặc dù ngân hàng cung cấp ba tùy chọn đó trên một trang web mà bạn có thể xem và truy cập, chúng vẫn hoàn toàn tách biệt các ứng dụng chạy trên các máy chủ khác nhau và thông thường, sử dụng các ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau hoặc thậm chí cả hệ điều hành phía sau.

Ví dụ, không có cách nào để mỗi người nói chuyện với nhau, bạn không thể chuyển tiền từ khoản tiết kiệm của mình sang thẻ tín dụng hoặc xem số dư tài khoản kiểm tra của bạn từ phần thanh toán hóa đơn trực tuyến trên trang web.

Đó là nơi SOAP xuất hiện. Không cần bạn nhận ra, SOAP lặng lẽ kết hợp tất cả các ngôn ngữ khác nhau vào một giao diện đơn giản mà bạn nhìn thấy và sử dụng liền mạch. Bạn chỉ cần thực hiện các hành động bạn muốn và SOAP làm cho mọi thứ hoạt động đúng. Kết quả cuối cùng là một trải nghiệm trực tuyến đơn giản và nhanh chóng để sử dụng.

SOAP với REST khác nhau như thế nào

SOAP vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi internet phát triển và thay đổi công nghệ, ngày càng có nhiều nhà phát triển chuyển sang một giải pháp đơn giản hơn gọi là REST (Chuyển giao trạng thái đại diện).

Có sự khác biệt đáng kể giữa hai vấn đề quan trọng đối với các nhà phát triển nhưng hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết cái nào đang chạy các dịch vụ và trang web trực tuyến mà họ sử dụng. SOAP vẫn được sử dụng rộng rãi và sẽ còn rất lâu nữa, nếu có, trước khi nó được thay thế hoàn toàn bởi bất kỳ giao thức internet nào khác.

Kết luận: Nếu bạn muốn liên kết các ứng dụng khác nhau, giúp người dùng tiện lợi hơn để sử dụng và trải nghiệm thì SOAP thật sự là công cụ bạn nên dùng.