Advertisement
Advertisement

SOAP Là Gì? SOAP Hỗ Trợ Giao Tiếp Giữa Các WebServer Thế Nào?

Advertisement

Soap là gì? Nhiều người nghe nhắc tới từ này đều biết đây là danh từ chỉ bánh xà phòng trong tiếng Anh. Nhưng trong bài viết hôm nay, chúng tôi lại muốn đề cập tới SOAP là một từ viết tắt và như một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Vậy nếu như bạn chưa có nhiều thông tin về mảng này thì nội dung sắp tới đây là dành cho bạn.

SOAP là gì?

SOAP viết tắt từ cụm Simple Object Access Protocol – Giao thức truy cập đối tượng đơn giản là một giao thức internet cho phép các chương trình trong các hệ điều hành khác nhau hoặc trên các máy chủ riêng biệt liên kết với nhau qua internet.

SOAP thường sử dụng các giao thức XML và HTTP trong các quy trình của mình, nhưng nó cũng có thể sử dụng SMTP.

SOAP tạo ra để làm gì?

Các nhà cung cấp phần mềm như Microsoft, IBM, Lotus và các nhà cung cấp khác đã cùng nhau giải quyết một vấn đề đó là các chương trình trực tuyến không thể được sử dụng khi được chia sẻ giữa các hệ điều hành và máy chủ khác nhau. Bởi vì giữa các chương trình không đồng nhất về cùng ngôn ngữ.

SOAP được coi là một giải pháp, một giao thức internet dựa trên XML cho phép các ứng dụng hoặc đối tượng trong một ứng dụng kết nối với nhau. Tất cả điều này liên quan đến back-end hoặc các chi tiết lập trình máy tính phức tạp mà bạn không bao giờ thấy khi bạn sử dụng trang web.

SOAP chỉ là một cách để kết hợp các ngôn ngữ lập trình XML, HTTP hoặc SMTP để gửi và nhận tin nhắn qua internet. Nó không bị hạn chế bởi ngôn ngữ ứng dụng (Java, C#, Perl, C++) hoặc nền tảng (Windows, UNIX, Mac) và điều này làm cho nó linh hoạt hơn nhiều so với các giải pháp khác.

SOAP hoạt động như thế nào?

SOAP là gì
SOAP là gì

Dưới đây là một ví dụ về một vấn đề phổ biến và cách SOAP giải quyết vấn đề đó.

Bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến để truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Ngân hàng của bạn cung cấp các tùy chọn sau:

  • Ngân hàng trực tuyến (đánh giá tài khoản, chuyển khoản, ngừng thanh toán, v.v.).
  • Thanh toán hóa đơn trực tuyến.
  • Quản lý thẻ tín dụng trực tuyến.

Mặc dù ngân hàng cung cấp ba tùy chọn đó trên một trang web mà bạn có thể xem và truy cập, chúng vẫn hoàn toàn tách biệt các ứng dụng chạy trên các máy chủ khác nhau và thông thường, sử dụng các ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau hoặc thậm chí cả hệ điều hành phía sau.

Ví dụ, không có cách nào để mỗi người nói chuyện với nhau, bạn không thể chuyển tiền từ khoản tiết kiệm của mình sang thẻ tín dụng hoặc xem số dư tài khoản kiểm tra của bạn từ phần thanh toán hóa đơn trực tuyến trên trang web.

Nhưng SOAP xuất hiện. SOAP kết hợp tất cả các ngôn ngữ khác nhau vào một giao diện đơn giản mà bạn nhìn thấy và sử dụng liền mạch. Chỉ cần thực hiện các hành động bạn muốn và SOAP làm cho mọi thứ hoạt động đúng. Kết quả cuối cùng là một trải nghiệm trực tuyến đơn giản và nhanh chóng để sử dụng.

Ưu điểm của SOAP

  • Khi phát triển dịch vụ Web, chúng ta cần có một số ngôn ngữ có thể được sử dụng cho các dịch vụ web để liên kết với các ứng dụng khác. SOAP là phương tiện hoàn hảo được phát triển để đạt được mục đích này. Giao thức này cũng được đề xuất bởi tập đoàn W3C, cơ quan chủ quản cho tất cả các tiêu chuẩn web.
  • SOAP là một giao thức đơn giản và nhẹ được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.
  • SOAP được thiết kế độc lập với nền tảng và cũng được thiết kế để độc lập với hệ điều hành. Vì vậy, giao thức SOAP có thể hoạt động với mọi ứng dụng dựa trên ngôn ngữ lập trình trên cả nền tảng Windows và Linux.
  • Nó hoạt động trên giao thức HTTP, đây là giao thức mặc định được sử dụng bởi tất cả các ứng dụng web. Do đó, không có loại tùy chỉnh nào được yêu cầu để chạy các dịch vụ web được xây dựng trên giao thức SOAP để hoạt động trên World Wide Web.

SOAP với REST khác nhau như thế nào

SOAP vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi internet phát triển và thay đổi công nghệ, ngày càng có nhiều nhà phát triển chuyển sang một giải pháp đơn giản hơn gọi là REST (Chuyển giao trạng thái đại diện).

Có sự khác biệt đáng kể giữa hai vấn đề quan trọng đối với các nhà phát triển nhưng hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết cái nào đang chạy các dịch vụ và trang web trực tuyến mà họ sử dụng. SOAP vẫn được sử dụng rộng rãi và sẽ còn rất lâu nữa, nếu có, trước khi nó được thay thế hoàn toàn bởi bất kỳ giao thức internet nào khác.

API SOAP

SOAP là một giao thức hầu như luôn được sử dụng trong bối cảnh của khung dịch vụ Web / SOA. Do đó, giao diện lập trình ứng dụng ( API ) của nó thường bị ẩn bởi giao diện cấp cao hơn cho SOA. Có các công cụ phần mềm trung gian API có sẵn cho gần như tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện đại và Microsoft cung cấp nhiều công cụ .NET SOAP / SOA.

Ví dụ sử dụng SOAP

Giả sử mình muốn gửi một kiểu dữ liệu có cấu trúc có 2 thông tin là “Tutorial Name” và “Tutorial Description”, thì ta viết mã sau:

<xsd:complexType>

<xsd:sequence>

<xsd:element name=”Tutorial Name” type=”string”/>

<xsd:element name=”Tutorial Description” type=”string”/>

</xsd:sequence>

</xsd:complexType>

Phần thẻ Body chứa thông tin kết nối và phản hồi – Phần tử này là phần chứa dữ liệu thực tế cần được gửi giữa dịch vụ web và ứng dụng. Dưới đây là một ví dụ về phần body SOAP thực sự hoạt động trên loại phức tạp được xác định trong phần tiêu đề.

<soap:Body>

<GetTutorialInfo>

<TutorialName>Web Services</TutorialName>

<TutorialDescription>All about web services</TutorialDescription>

</GetTutorialInfo>

</soap:Body>

Nếu bạn muốn liên kết các ứng dụng khác nhau, giúp người dùng tiện lợi hơn để sử dụng và trải nghiệm thì SOAP thật sự là công cụ bạn nên dùng. Lời cuối, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên Thư viện khoa học.

Viết một bình luận