Một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất trong chương trình ngữ văn lớp 9 là “ Con chó bấc” của nhà văn người Mỹ Jack London. Tác phẩm này thường xuất hiện trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hay thi vào trường chuyên lớp 10 hằng năm. Hãy cùng mình phân tích tác phẩm này nha.

Xem thêm: Phân tích bài mùa xuân nhỏ nhỏ 

Tìm hiểu chung về tác phẩm Con chó bấc

1 Giới thiệu về tác giả

 • Jack London là nhà văn người Mỹ, ông sinh năm 1876 và mất năm 1916.
 • Ông có tuổi thơ đầy vất vả và sớm tiếp cận với tư tưởng chủ nghĩa xã hội.
 • Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm: Tiếng gọi nơi hoang dã (1903), tiểu thuyết tự thuật Martin Eden(1909), gấu biển (1904), Nang trắng (1906)…

2 Tác phẩm

a ) Hoàn cảnh sáng tác

Con chó bấc trích từ tiểu thuyết tiếng gọi nơi hoang dã, với nội dung chính là lấy đề tài của những người đi tìm vàng ở Bắc Mỹ với nhân vật trung tâm là chú cho bấc.

b ) Thể loại 

Tác phẩm thuộc loại tiểu thuyết và có tổng cộng 7 chương.

Đoạn trích trong sách giáo khoa ngữ văn 9 thuộc chương 6 có tiêu đề là “ Tình yêu thương đối với con người”.

c ) Bố cục

Được chia thành 3 phần gồm:

 • Phần 1: mở bài 
 • Phần 2: Tình cảm của thooc-tơn đối với Bấc.
 • Phần 3, 4, 5: Tình cảm của Bấc đối với Thooc-Tơn.

Nội dung chủ yếu là mô tả tình cảm của Bấc với chủ nhân của mình. Mở đầu đoạn trích tác giả đã mô tả tình cảm của Bấc với chủ mình và cho ta biết nguyên nhân vì sao chú chó lại trung thành với Thooc- Tơn như vậy.

Vì trong chương trình học chỉ là một đoạn trích của tác phẩm, nên các bạn khó có thể nắm bắt được hết nội dung, tư tưởng và diễn biến tâm lý, cảm xúc mà tác giả đã viết.

Vì vậy mình đã tóm tác khái quát tác phẩm giúp mọi người có thể cảm nhận được tác phẩm:

“Tác phẩm kể về con chó bấc, đây là chú chó duy nhất được lên vùng Bắc Cực sinh sống với mục đích làm xe kéo trượt tuyết cho những thợ mỏ đào vàng nơi đây. Nó tốt hay xấu, được ăn no hay bỏ đói đều phụ thuộc vào tay người chủ. Trước đây Bấc đã từng qua tay nhiều chủ đào vàng độc ác, chúng hành hạ, bất công với Bấc. Duy nhất chỉ có Thooc- Tơn người được biết đến với tình yêu to lớn dành cho động vật, ông không coi Bấc là phương tiện kiếm sống mà xem chúng như người thân, thành viên trong gia đình mình. Từ đó Bấc đã được cảm hóa. Sau khi Thooc- tơn qua đời, Bấc đã rời xa cuộc sống thực tại và đi theo tiếng gọi nơi hoang dã.”

Tìm hiểu nội dung văn bản 

Tình cảm của Thooc- tơn đối với Bấc

Ông chủ lý tưởng: Chỉ riêng Thooc-tơn với bản tính nhân hậu, chẵn những đã cứu sống Bấc, mua lại chú chó và chăm sóc nó cho đến khi ông qua đời.

–  > Trong ý nghĩ, tình cảm ông xem chúng là người thân, anh em, thành viên trong gia đình. Họ cùng nhau làm việc, chịu đựng gian khổ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để đạt được mục đích cuối đời.

Các biểu hiện tình cảm của Thooc- tơn

 • Ông chào hỏi chú chó thân mật như người bạn mình như “ túm chặt lấy đầu Bấc, rồi dựa vào đầu mình đẩy tới đẩy lui”.
 • Khe khẽ thốt lên tiếng rủ rỉ, âu yếm như cho mẹ nựng con chế không phải là những tiếng quát mắng như các người chủ trước đây.
 • Tình cảm này thể hiện rõ ràng nhất khi anh thốt lên, trân trọng: “ Trời đất ! Đằng ấy hầu như biết nói”.

–  > Anh là chỗ dựa, nương tựa vô cùng tin cậy với chú chó.

– > Đó là tình cảm giữa con người với con người, giữa bạn bè thân thiết với nhau, giữa cha và con.

Phần kết luận chung

 • Đây là đoạn trích bộc lộ những nhận xét tinh tế của tác giả về con chó Bấc, đồng thời thể hiện tình cảm của tác giả với động vật.
 • Biện pháp nghệ thuật: Nhà văn không sử dụng biện pháp nhân hóa một cách triệt để. Chỉ qua lời kể cũng đã bộc lộ “ tâm hồn” của chú chó Bấc.
 • Nhà văn đứng ngoài quan sát, miêu tả chế không nhập vào nhân vật, đóng vai nhân vật.
 • Truyện hấp dẫn, cuốn hút người đọc nhờ tài quan sát, vốn hiểu biết động vật và tình yêu mãnh liệt dành cho động vật.

Ý nghĩa tác phẩm

 • Qua đoạn trích, tác giả muốn ca ngợi lòng nhân ái, con người và loài vật đều cần tình cảm yêu thương. Tình yêu thương nào cũng cần sự chân thành, sâu nặng và thủy chung.
 • Hướng con người hãy từ bỏ những đam mê vật chất, đến với một cuộc sống tốt đẹp, tràn ngập trong thế giới của tình yêu thương.