Ph.d là gì? Nó là viết tắt của cụm từ tiếng Anh nào, và nó là loại bằng cấp hay chứng chỉ gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua nha.

Ph.d là viết tắt của từ Doctor of Philosophy

Nó là loại bằng cấp tương đương với bằng tiến sỹ tại Việt Nam. Đây là học vị cao quý và rất khó khăn để đạt được loại học vị này.

Là một bằng sau khi bạn đã tốt nghiệp đại học, được trao cho sinh viên hoàn thành một luận cung cấp một đóng góp mới đáng kể cho kiến ​​thức trong chủ đề của họ. Trình độ tiến sĩ có sẵn trong tất cả các môn học và thường là mức độ học thuật cao nhất mà một người có thể đạt được.

Nguồn gốc của từ ph.d

Mặc dù ph.h có nguồn gốc từ Hy nhưng nó không thực sự là một văn bằng Hy Lạp cổ đại. Thay vào đó là một sự phát triển gần đây hơn nhiều. Tiến sĩ như chúng ta biết nó đã được phát triển ở Đức thế kỷ XIX, cùng với các trường đại học nghiên cứu hiện đại.

Trước kia chỉ có bằng thạc sỹ, có tên tiếng Anh là Masters degree, nhưng vì muốn các sinh viên có đam mê nguyên cứu trong lĩnh vực mình đang tìm hiểu. Ph.d đã ra đời và hiện tại nó là loại bằng cấp cao nhất trên thế giới.

Những kiến thức trong chương trình Ph.d

Để hoàn thành bằng phd bạn phải trải qua các giai đoạn sau:

  • Thực hiện tìm hiểu và đánh giá tài liệu.
  • Tiến hành nghiên cứu ban đầu và thu thập kết quả của bạn.
  • Viết một luận án trình bày kết luận của bạn.
  • Bảo vệ luận án của bạn trong một kỳ trước hội đồng gồm nhiều giáo sư hay các nhà khoa học có chuyên ngành mà bạn đang làm đồ án đó.

Để đạt được bằng phd bạn phải mất rất nhiều thời gian và trí óc, nhưng nếu thành công thì bạn được rất nhiều người tôn trọng. Những kiến thức bạn nguyên cứu sẽ giúp ích cho cộng đồng, khoa học và sự phát triển của thế giới.

Với những kiến thức trên thì các bạn có thể hiểu được ph.d là gì và nó là loại học vị gì rồi nha.