Nhu cầu nước sạch đang là lựa chọn của rất nhiều người dùng hiện nay. Có nhiều cách giúp bạn lựa chọn nguồn nước sạch như đun sôi, sử dụng nước lọc có độ ph chuẩn… Một phương pháp lọc nước đang được nhiều người dùng là sử dụng màng lọc RO. Vậy nước RO là gì? những tác dụng và tác hại của nước RO có thể bạn chưa biết?.

Nước RO là gì?

Thẩm thấu ngược (RO) là một công nghệ được sử dụng để lọc nước. Máy lọc nước RO được sử dụng để loại bỏ các ion, phân tử và các hạt lớn khỏi nước bị ô nhiễm. Trong quá trình thẩm thấu bình thường, dung môi trong nước chuyển từ khu vực chất tan có nồng độ thấp sang khu vực chất tan có nồng độ cao qua màng. Với thẩm thấu ngược đòi hỏi một áp lực bên ngoài để đảo ngược chuyển động của dung môi. Thẩm thấu ngược giúp loại bỏ vi khuẩn hòa tan và các chất ô nhiễm khác từ nước. Máy lọc nước RO chứa một màng bán thấm không cho phép các hạt lớn đi qua. Màng này được thiết kế để loại bỏ tạp chất từ nước như vi khuẩn Ecoli.

Quá trình thẩm thấu ngược RO

 • Đầu tiên, nước được điều áp di chuyển qua bộ lọc hạt. Bộ lọc hạt loại bỏ các tạp chất như muối, cát và trầm tích.
 • Tiếp theo, nước đi qua bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc carbon bẫy và giảm khoáng chất. Cũng như các chất gây ô nhiễm. Chẳng hạn như clo, thủy ngân, đồng và thuốc trừ sâu.

Hai bước đầu tiên của quy trình lọc nước thẩm thấu ngược được coi là tiền lọc.

 • Sau bước tiền lọc, nước được điều áp sẽ tự ép qua màng bán thấm. Màng này bẫy các tạp chất nhỏ nhất để chỉ nước có thể đi qua. Đây là giai đoạn thẩm thấu ngược.
 • Cuối cùng, trong giai đoạn xả thải, chất gây ô nhiễm sẽ biến mất. Và nước được lọc (đã xử lý) di chuyển đến bể chứa.
Nước RO là gì
Nước RO là gì

Lợi ích nước RO

Nước sạch sẽ mang lại lợi ích cho cây trồng, nhà máy bia, rửa xe, hồ cá, sân băng, quán cà phê, nước uống hay nước sinh hoạt,… Mà việc tạo ra nước sạch nhớ hệ thống thẩm thấu ngược RO được xem là một giải pháp.

 • Loại bỏ tạp chất: Máy lọc nước RO có bộ lọc carbon loại bỏ bất kỳ chloramines hoặc clo trong nước. Nó cũng loại bỏ các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu, sunfat, vi khuẩn, asen, nitrat và các tạp chất khác. Vì thế có thể sử dụng làm nước uống an toàn.
 • Hương vị và mùi: Vì máy lọc nước RO loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm hoặc chất ô nhiễm từ nước giúp cải thiện hương vị và mùi của nước.
 • Khử mặn: Các khu vực không có hoặc hạn chế nước mặt hoặc nước ngầm có thể chọn khử muối . Thẩm thấu ngược là một phương pháp khử muối ngày càng phổ biến, vì mức tiêu thụ năng lượng tương đối thấp.
 • Làm sạch nước và nước thải: Nước mưa được thu thập từ cống thoát nước mưa được lọc bằng bộ xử lý nước thẩm thấu ngược và được sử dụng cho tưới tiêu cảnh quan và làm mát công nghiệp ở Los Angeles và các thành phố khác, như một giải pháp cho vấn đề thiếu nước.
 • Xử lý nước cấp cho nồi hơi: được sử dụng để giảm hàm lượng chất rắn của nước trước khi cho vào nồi hơi để phát điện hoặc bằng cách khác.
 • Dược phẩm: một phương pháp điều trị được phê duyệt để sản xuất nước cấp US Pharmacopeia (USP) được sử dụng trong ngành công nghiệp này.
 • Thực phẩm và đồ uống: được sử dụng cho cả chất rắn và chất lỏng.
 • Chất bán dẫn: một thành phần được chấp nhận trong xử lý trong sản xuất nước siêu tinh khiết.
 • Hoàn thiện kim loại: áp dụng thành công cho các hoạt động này, bao gồm một số loại mạ điện đồng, niken và kẽm; con dấu niken acetate; và thuốc nhuộm đen.

Bên cạnh đó nước RO có có một số nhược điểm

Việc lọc tất cả các ion trong nước bao gồm cả các khoáng chất, ion có lợi và có hại, vì thế vô tình nước uống RO bị thiếu một số khoáng chất có lợi cần thiết cho cơ thể con người.

Tiêu tốn lượng nước nguồn lớn: Từ nguồn nước ban đầu khi sử dụng màng thẩm thấu ngược RO chỉ thu hồi được 5 -15% lượng nước vào hệ thống. Phần còn lại được thải ra dưới dạng nước thải.

Bởi vì nước thải mang theo các chất gây ô nhiễm bị loại bỏ, các phương pháp để thu hồi nước này là không thực tế đối với các hệ thống hộ gia đình. Nước thải thường được kết nối với cống thoát nước trong nhà và sẽ thêm vào tải trọng trên hệ thống tự hoại hộ gia đình. Một đơn vị thẩm thấu ngược (ROWPU) cung cấp 19L nước được xử lý mỗi ngày có thể thải ra khoảng 75 -340 L nước thải hàng ngày.

Với những lợi ích như vậy, hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng liên tục trong việc sử dụng thẩm thấu ngược trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là cho các ứng dụng phát điện. Thêm vào đó cần có biện pháp để khắc phục những nhược điểm của hệ thống thẩm thấu ngược RO.