NSFW Là Gì? Tại Sao Từ Này Gây Phiền Phức Khi Lướt Web?

Advertisement

Trong khi lướt web, mạng xã hội hay bất kỳ một diễn đàn nào bắt gặp từ NSFW thì bạn hay được khuyên rằng không nên mở xem nó tại nơi công cộng hay những nơi nghiêm túc như công sở, vì điều này sẽ gây phiền phức. Nhưng NSFW là gì mà vì sao nó lại khiến một số người gặp tình huống trớ trêu như vậy thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

NSFW là gì?

NSFW là cụm từ viết tắt của “Not Safe For Work” hoặc “Not Suitable For Work”, dịch ra là không an toàn/ không phù hợp với công việc.

Đây là một từ lóng internet hay nhãn tốc ký, đó là sự cảnh báo nội dung bạn đang xem hoặc đang chuẩn bị xem có thể gây nguy hiểm, hoặc không phù hợp với văn hóa, quan điểm của một số người.

NSFW là gì
NSFW là gì

Cụm từ NSFW sẽ hiện lên sẽ nhắc nhở người dùng khi trang web đang sử dụng có chứa những hình ảnh hoặc clip nhạy cảm, những nội dung trong trang web này không phù hợp với trẻ dưới tuổi vị thành niên như: Ăn mặc hở hang, clip có tính chất bạo lực, nhiều thông tin thô tục… Chính vì thế, khi truy cập vào bất kỳ trang web nào có xuất hiện cụm từ NSFW, bạn không nên xem ở chỗ làm việc, nơi đông người hoặc có trẻ em ngồi gần bạn.

Để xác định một nội dung được coi là NSFW luôn tùy thuộc vào chủ quan người đánh giá, và đặt ra nhiều thách thức cho các học giả nghiên cứu về tình dục.

So sánh NSFW và SFW?

Cái khác giữa hai từ này chỉ là sự thêm bớt chữ N tức là bớt đi chữ Not, và SFW thì mang nghĩa hoàn toàn ngược lại viết tắt là Safe for work (an toàn đối với công việc).

Những thông báo chứa cụm từ NFW là những trang web, đường link truy cập an toàn, không chứa các nội dung nhạy cảm như NSFW.

Như vậy NSFW và SFW có điểm chung là cùng một loại thông báo tới người dùng về nội dung của trang mạng đang truy cập vào. Tuy nhiên NSFW và SFW lại hoàn toàn trái ngược nhau về nội dung thông báo.

Yêu cầu để truy cập và các URL có chứa nội dung NSFW trên Reddit

Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, điều này yêu cầu tiên quyết và cũng là mục đích cho việc cảnh bảo URL có chứa nội dung NSFW. Nội dung được đăng trong phần NSFW của Reddit hoàn toàn không phù hợp với các cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên. Trước khi bạn có thể xem nội dung của phần này, Reddit sẽ hỏi bạn đã đủ 18 tuổi chưa. Bạn có thể nhấp vào “Yes” để vào trang web hoặc “No”để rời đi.

Ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, việc cố tình phân phối nội dung người lớn cho trẻ vị thành niên là phạm pháp. Do đó, các trang web hiển thị bất kỳ loại nội dung NSFW nào hầu như sẽ luôn hỏi tuổi của bạn, trước khi cho phép bạn truy cập trang web. Reddit cũng không ngoại lệ.

Mỗi người đều có sở thích và tự do cá nhân, cho nên việc xem hay không là quyết định của bạn, miễn là bạn không làm gì trái với pháp luật. Việc xuất hiện cụm từ NSFW trên màn hình sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và nhận thức được nội dung mà bạn đang truy cập có phù hợp với hiện tại không. Điều này sẽ làm cho người khác không nhận xét sai lầm về con người của bạn.

Một số thuật ngữ khác tương tự như NSFW

Còn có một số từ viết tắt khác có ý nghĩa khá tương tự như NSFW mà bạn có thể xem thêm:

 • NSFA: Not Safe For Anyone (không an toàn cho bất kì ai)
 • NSFS: Not Safe For School (không an toàn cho trường học)
 • NSFK: Not Safe For Kids (không an toàn cho trẻ em)
 • NSFP: Not Safe For Parents (không an toàn cho bố mẹ)
 • NSFGF: Not Safe For Girlfriend (không an toàn cho bạn gái)
 • NSFBF: Not Safe For Boyfriend (không an toàn cho bạn trai)
 • NSFF: Not Safe For Facebook (không an toàn cho mạng xã hội Facebook)
 • NSFH: Not Safe For Humanity (không an toàn cho con người)
 • NSFB: Not Safe For Breakfast (không an toàn cho bữa sáng)
 • NSFL: Not Safe For Lunch (không an toàn cho bữa trưa)
 • NSFHE: Not Safe For Human Eyes (không an toàn cho mắt người)
 • NSFTEO: Not Safe For The Easily Offended (không an toàn cho người dễ bị tổn thương)
 • NSFF: Not Safe For Fashion (không an toàn cho thời trang)
 • NSFW: Not Safe For Wallet (không an toàn cho ví)
 • NSF56K: Not Safe For 56K Modem (không an toàn cho Modem 56K)

Một số ví dụ về việc sử dụng NSFW trong giao tiếp

Example 1

 • A: I’m going to send you a link to this video. This is the raunchiest humor I’ve seen in years! NSFW, though, so wait until you get home to watch it.

( Tôi sẽ gửi cho bạn một liên kết đến video này. Đây là sự hài hước tuyệt vời nhất tôi từng thấy trong nhiều năm! NSFW, tuy nhiên, vì vậy hãy đợi cho đến khi bạn về nhà mới xem nó nhé.)

 • B: OK, thanks for the warning. I won’t watch that at work.

(OK, cảm ơn vì đã nhắc nhở. Tôi sẽ không xem nó tại nơi làm việc.)

Example 2

 • A: The unedited recording of Trump’s interview is available. Man, that guy is a piece of work. I’ll send you the link.

(Tôi có sẵn bản ghi âm chưa được chỉnh sửa của cuộc phỏng vấn ông Trump đây.Tất nhiên đó là một phần của công việc. Tôi sẽ gửi cho bạn liên kết).

 • B: Wait, how bad is the content? I’m at my office desk.

(Đợi đã, nó có nội dung xấu không? Tôi đang ở bàn làm việc.)

 • A: Totally NSFW. I’ll send it to your home email so you can watch it away from work.

(Hoàn toàn NSFW. Tôi sẽ gửi nó đến email riêng của bạn để bạn có thể xem nó khi rời chỗ làm)

 • B: Thanks.

(Cảm ơn).

Example 3

 • A: So, I just downloaded a copy of the latest Star Trek movie. Or at least what I thought was Star Trek.

(Tôi vừa tải một bản của bộ phim Star Trek mới nhất vì ít nhất những gì tôi nghĩ đây là Star Trek)

 • B: Was something wrong with your download?

(Có gì đó không ổn với bản tải xuống của bạn à?)

 • A: LOL, it was a porn version of Star Trek! Totally NSFW, and I almost embarrassed myself by playing the video on my iPad. Good thing I had the volume off!

(LOL, đó là phiên bản khiêu dâm của Star Trek! Hoàn toàn NSFW, và tôi gần như lúng túng khi phát video trên iPad của mình. Điều tốt là tôi đã giảm âm lượng!)

 • B: Whew, close call! Don’t be doing that kind of thing at the office, you could lose your job!

(Whew, tắt ngay đi! Đừng làm điều đó ở văn phòng, bạn có thể mất việc đó!)

Vì vậy khi gặp một cảnh báo hay nội dụng bằng tiếng Anh có cụm từ NSFW thì các bạn nên cân nhắc trước khi xem nha. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn NSFW là gì.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên Thư viện khoa học.

Advertisement

Viết một bình luận