Trong khi lướt web, mạng xã hội hay bất kỳ một diễn đàn nào bắt gặp từ NSFW thì tôi khuyên bạn không nên mở xem nó tại nơi công cộng hay những nơi nghiêm túc như công sở, điều này sẽ gây phiền phức với bạn đó. Nếu muốn biết chính xác NSFW là gì và vì sao như vậy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

NSFW là gì?

NSFW là cụm từ viết tắt của “Not Safe For Work” hoặc “Not Suitable For Work”, là một từ lóng internet hay nhãn tốc ký, đó là sự cảnh báo nội dung bạn đang xem hoặc đang chuẩn bị xem có thể gây nguy hiểm, hoặc không phù hợp với văn hóa, quan điểm của một số người. Cụm từ NSFW sẽ hiện lên sẽ nhắc nhở người dùng khi trang web đang sử dụng có chứa những hình ảnh hoặc clip nhạy cảm, những nội dung trong trang web này không phù hợp với trẻ dưới tuổi vị thành niên như: Ăn mặc hở hang, clip có tính chất bạo lực, nhiều thông tin thô tục… Chính vì thế, khi truy cập vào bất kỳ trang web nào có xuất hiện cụm từ NSFW, bạn không nên xem ở chỗ làm việc, nơi đông người hoặc có trẻ em ngồi gần bạn.

Để xác định một nội dung được coi là NSFW luôn tùy thuộc vào chủ quan người đánh giá, và đặt ra nhiều thách thức cho các học giả nghiên cứu về tình dục.

Vậy có nên xem các URL có chứa nội dung NSFW?

Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, điều này yêu cầu tiên quyết và cũng là mục đích cho việc cảnh bảo URL có chứa nội dung NSFW. Nội dung được đăng trong phần NSFW của Reddit hoàn toàn không phù hợp với các cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên. Trước khi bạn có thể xem nội dung của phần này, Reddit sẽ hỏi bạn đã đủ 18 tuổi chưa. Bạn có thể nhấp vào “Yes” để vào trang web hoặc “No”để rời đi.

Ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, việc cố tình phân phối nội dung người lớn cho trẻ vị thành niên là phạm pháp. Do đó, các trang web hiển thị bất kỳ loại nội dung NSFW nào hầu như sẽ luôn hỏi tuổi của bạn, trước khi cho phép bạn truy cập trang web. Reddit cũng không ngoại lệ.

Mỗi người đều có sở thích và tự do cá nhân, cho nên việc xem hay không là quyết định của bạn, miễn là bạn không làm gì trái với pháp luật. Việc xuất hiện cụm từ NSFW trên màn hình sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và nhận thức được nội dung mà bạn đang truy cập có phù hợp với hiện tại không. Điều này sẽ làm cho người khác không nhận xét sai lầm về con người của bạn.

Một số ví dụ về việc sử dụng NSFW trong giao tiếp

Example 1

  • A: I’m going to send you a link to this video. This is the raunchiest humor I’ve seen in years! NSFW, though, so wait until you get home to watch it.

( Tôi sẽ gửi cho bạn một liên kết đến video này. Đây là sự hài hước tuyệt vời nhất tôi từng thấy trong nhiều năm! NSFW, tuy nhiên, vì vậy hãy đợi cho đến khi bạn về nhà mới xem nó nhé.)

  • B: OK, thanks for the warning. I won’t watch that at work.

(OK, cảm ơn vì đã nhắc nhở. Tôi sẽ không xem nó tại nơi làm việc.)

Example 2

  • A: The unedited recording of Trump’s interview is available. Man, that guy is a piece of work. I’ll send you the link.

(Tôi có sẵn bản ghi âm chưa được chỉnh sửa của cuộc phỏng vấn ông Trump đây.Tất nhiên đó là một phần của công việc. Tôi sẽ gửi cho bạn liên kết).

  • B: Wait, how bad is the content? I’m at my office desk.

(Đợi đã, nó có nội dung xấu không? Tôi đang ở bàn làm việc.)

  • A: Totally NSFW. I’ll send it to your home email so you can watch it away from work.

(Hoàn toàn NSFW. Tôi sẽ gửi nó đến email riêng của bạn để bạn có thể xem nó khi rời chỗ làm)

  • B: Thanks.

(Cảm ơn).

Example 3

  • A: So, I just downloaded a copy of the latest Star Trek movie. Or at least what I thought was Star Trek.

(Tôi vừa tải một bản của bộ phim Star Trek mới nhất vì ít nhất những gì tôi nghĩ đây là Star Trek)

  • B: Was something wrong with your download?

(Có gì đó không ổn với bản tải xuống của bạn à?)

  • A: LOL, it was a porn version of Star Trek! Totally NSFW, and I almost embarrassed myself by playing the video on my iPad. Good thing I had the volume off!

(LOL, đó là phiên bản khiêu dâm của Star Trek! Hoàn toàn NSFW, và tôi gần như lúng túng khi phát video trên iPad của mình. Điều tốt là tôi đã giảm âm lượng!)

  • B: Whew, close call! Don’t be doing that kind of thing at the office, you could lose your job!

(Whew, tắt ngay đi! Đừng làm điều đó ở văn phòng, bạn có thể mất việc đó!)

Vì vậy khi gặp một cảnh báo hay nội dụng bằng tiếng Anh có cụm từ NSFW thì các bạn nên cân nhắc trước khi xem nha. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn NSFW là gì.