Khi bạn mua bất kỳ sản phẩm của những thương hiệu lớn như Apple, SamSung… thì tại vỏ hợp đều có một loại mã vạch chứa các con số khác nhau. Vậy tại sao phải sử dụng mã vạch, tác dụng của mã barcode như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nha.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dạng thông tin có thể đọc được trên một thiết bị quét mã chuyên dụng. Chúng cũng thường được gọi là mã UPC. Mã barcode được đọc bằng cách sử dụng một máy quét đặc biệt đọc thông tin trực tiếp từ nó. Thông tin sau đó được truyền vào cơ sở dữ liệu nơi nó có thể được ghi lại và theo dõi. Lưu ý rằng mã barcode khác với mã QR về ý nghĩa và cách hoạt động.

Mã vạch là gì

Người bán hàng và các công ty khác phải trả một khoản phí hàng năm cho một tổ chức có tên là UCC, hoặc hội đồng mã thống nhất, người sau đó tạo ra mã vạch đặc biệt dành riêng cho công ty cụ thể đó. Mỗi số trên một mã barcode có một ý nghĩa đặc biệt và thường những số này được thêm, nhân và chia trong một số công thức mang lại cho chúng mỗi cá tính đặc biệt của riêng chúng. Mã vbarcode rất hữu ích để duy trì thông tin chính xác về hàng tồn kho, giá cả.

Mã barcode thường là hình ảnh vuông hoặc hình chữ nhật bao gồm một loạt các đường màu đen song song và khoảng trắng có độ rộng khác nhau.

Ý nghĩa các con số trên mã vạch

  • Nếu số mã barcode bắt đầu bằng 0, thì đó là số UPC tiêu chuẩn.
  • Nếu số bắt đầu bằng 1, thì đó là cái gọi là vật phẩm có trọng lượng ngẫu nhiên. Nghĩa là giá của vật phẩm sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của nó. Điều này thường được áp dụng cho những thứ như thịt, trái cây hoặc rau.

Cách quét mã vạch

  • Nếu một mặt hàng bắt đầu bằng số 3, đó là dược phẩm. Có một số biến thể khác của những con số này, và mỗi biến thể hiện một cái gì đó khác nhau. Nếu một phiếu giảm giá được sử dụng có mã barcode, thông tin đi qua một hệ thống liên kết phiếu giảm giá và giá trị của nó với vật phẩm được quét trước đó, và sau đó số tiền được tự động khấu trừ.

Cách hoạt động của mã vạch

Một hệ thống máy tính phức tạp đọc mọi mã barcode duy nhất được quét, nhưng các mã này là dành riêng cho hệ thống tùy thuộc vào từng công ty. Khi người dùng hoặc nhà sản xuất quét mã thì những thông tin được lưu trữ trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu của UCC sẽ gửi lại cho người dùng. Bạn có thể xác định được đó là sản phẩm chính hãng hay không? Hoặc nhà sản xuất có thể kiểm tra số lượng sản phẩm đã tiêu thụ được.

Các loại mã vạch thông dụng

Có hai loại mã gồm: 1 chiều (1D) và 2 chiều (2D).

Mã vạch 1D là một loạt các dòng được sử dụng để lưu trữ thông tin văn bản, chẳng hạn như loại sản phẩm, kích thước và màu sắc. Chúng xuất hiện ở phần trên cùng của mã sản phẩm phổ quát (UPC).

Mã vạch 2D phức tạp hơn và có thể bao gồm nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như giá cả, số lượng và thậm chí là một hình ảnh. Vì lý do đó, máy quét mã vạch tuyến tính không thể đọc chúng, mặc dù điện thoại thông minh và máy quét hình ảnh khác giải quyết được vấn đề này.

in mã vạch hải quan

Lợi ích của mã vạch

Mã vạch được phát triển để cải thiện tốc độ giao dịch bán hàng, nhưng có những lợi ích tiềm năng khác cho doanh nghiệp, bao gồm:

  • Độ chính xác tốt hơn: Dựa vào loại mã này để xử lý dữ liệu chính xác hơn nhiều so với việc dựa vào dữ liệu được nhập thủ công, dễ bị lỗi.
  • Dữ liệu có sẵn ngay lập tức: Do tốc độ xử lý, thông tin về mức tồn kho hoặc doanh số có sẵn trong thời gian thực.
  • Giảm yêu cầu đào tạo: Nhờ sự đơn giản của máy quét mã vạch, số lượng nhân viên sẽ giảm đáng kể và hiệu quả công việc tăng cao.
  • Cải thiện kiểm soát hàng tồn kho: Việc có thể quét và theo dõi hàng tồn kho mang lại số đếm chính xác hơn nhiều, cũng như tính toán tốt hơn về lượt hàng tồn kho. Các công ty có thể giữ hàng tồn kho ít hơn khi họ biết họ sẽ cần nó sớm như thế nào.
  • Chi phí triển khai thấp: Tạo mã barcode rất nhanh chóng và dễ dàng, cũng như cài đặt hệ thống mã vạch. Tiết kiệm tiềm năng có thể được nhận ra gần như ngay lập tức.

Với những thông tin trên, mình mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mã barcode, ý nghĩa cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.