Bạn đã từng nghe qua mã QR lần nào chưa? Đã từng sử dụng qua loại mã thông mình này chưa? Công nghệ 4.0 đang ngày một phát triển và số lượng người dùng sử dụng Smartphone ngày một nhiều. Vì vậy nếu bạn nào chưa biết mã QR có tác dụng gì, cách sử dụng như thế nào có thể tham khảo thông tin dưới đây nha.

Mã QR là gì?

Mã QR là loại mã vạch 2D, được biết đến từ bao bì sản phẩm trong siêu thị. Ban đầu được phát triển để tối ưu hóa quy trình trong ngành hậu cần của ngành công nghiệp ô tô. QR code đã phát triển trên thiết bị di động với việc điện thoại thông minh ngày một phổ biến. QR là viết tắt của từ quick response có nghĩa là phản hồi nhanh, nghĩa là quyền truy cập tức thời vào thông tin ẩn trong Mã. Loại mã này đang trở nên phổ biến vì công nghệ này là “nguồn mở”, tức là có sẵn cho tất cả mọi người. Ưu điểm đáng kể của QR code so với mã vạch thông thường là dung lượng dữ liệu lớn hơn và ít lỗi.

Cấu trúc cơ bản mã QR

Thông thường mã QR là hình gồm nhiều ô vuông có màu đen hoặc trắng. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, một số cấu trúc nhất định có thể được xác định. Để máy quét nhận ra QR code như vậy, mã phải có hình vuông. Một số yếu tố bổ sung đảm bảo rằng thông tin được đọc chính xác. Cấu trúc QR code gồm các phần chính sau:

quét mã qr trên máy tính

 • Đánh dấu định vị: Chúng chỉ ra hướng mà mã được in.
 • Dấu hiệu sắp xếp: Nếu QR code lớn, yếu tố bổ sung này sẽ giúp định hướng.
 • Mẫu thời gian: Sử dụng các dòng này, máy quét xác định ma trận dữ liệu lớn đến mức nào.
 • Thông tin phiên bản: Chúng chỉ định phiên bản QR code đang được sử dụng. Hiện tại có 40 phiên bản QR code khác nhau. Đối với mục đích tiếp thị, phiên bản 1-7 thường được sử dụng.
 • Định dạng thông tin: Các mẫu định dạng chứa thông tin về khả năng chịu lỗi và mẫu mặt nạ dữ liệu và giúp quét mã dễ dàng hơn.
 • Các phím sửa dữ liệu và lỗi: Những mẫu này giữ dữ liệu thực tế.
 • Khu yên tĩnh: Khoảng cách này rất quan trọng đối với chương trình quét để phân biệt QR code với môi trường xung quanh.

Bạn nên làm gì khi mã QR bị hỏng?

Để đảm bảo rằng thông tin có trong mã QR có thể được đọc ngay cả khi bị hỏng, các khóa dữ liệu bao gồm các bản sao (dự phòng). Bởi vì điều này, có thể phá hủy tới 30% cấu trúc mã mà không ảnh hưởng đến khả năng đọc của mã. Vì vậy việc điện thoại bạn không quét được QR code là điều rất khó xãy ra nên các bạn có thể yên tâm nha.

Thông tin gì được lưu trong QR code?

Có thể nhập tối đa 7089 chữ số hoặc 4296 ký tự, bao gồm dấu chấm câu và ký tự đặc biệt trong một Mã. Ngoài số và ký tự, từ và cụm từ (ví dụ: địa chỉ Internet) cũng có thể được mã hóa. Khi nhiều dữ liệu được thêm vào QR code, kích thước Mã tăng lên và cấu trúc Mã trở nên phức tạp hơn. Những nội dung thường được lưu trên mã QR gồm:

mã qr code là gì

 • URL: Là đường dẫn các địa chỉ website hay một đường link bất kỳ có thể hoạt động trên nền tản internet.
 • VCard: Hay còn được gọi là card visit, thông tin được lưu gồm họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ công ty…
 • Văn bản: Bao gồm tên sản phẩm, mã sản phẩm hay bất kỳ đoạn văn bản nào bạn muốn tạo QR code.
 • Email: Là địa chỉ Email bạn đang sử dụng.
 • SMS: Số điện thoại di động hoặc điện thoại bàn.

Ngoài ra bạn có thể tạo QR code với hình ảnh, file PDF, file mp3… đều được

Cách tạo mã QR

Tạo mã QR chỉ mất vài giây. Bước đầu tiên là truy cập trang web tạo QR code, ví dụ: www.qr-code-generator.com. Ở đó bạn có thể chọn loại Mã bạn muốn tạo và sau đó nhập dữ liệu phù hợp. Chỉ cần nhấp vào “Tạo mã QR” và chọn loại QR code cá nhân của bạn đã sẵn sàng. Bây giờ bạn chỉ cần quyết định, ở định dạng hình ảnh nào bạn muốn sử dụng mã và tải xuống tệp dễ dàng.

Cách tạo mã QR

Quét mã QR là gì?

Để quét mã QR, trước tiên bạn cần có ứng dụng quét trên điện thoại thông minh của mình. Một lựa chọn lớn trong số này có thể được tải xuống miễn phí trong các cửa hàng ứng dụng khác nhau. Khi bạn đã cài đặt một ứng dụng, hãy khởi động ứng dụng và giữ camera của điện thoại thông minh của bạn qua QR code để quét nó. Nếu Mã có thể đọc được, địa chỉ hoặc hành động được mã hóa sẽ được truy cập tự động.

Những ứng dụng sử dụng mã QR thông dụng hiện nay

Ngày nay hầu hết các shop thời trang, nhà hàng, trung tâm thương mại… đều áp dụng quét QR code để thanh toán hoặc xác định mã giảm giá. Các ứng dụng thường được sử dụng ở Việt Nam gồm:

cách quét mã qr trên máy tính

 • Ví điện tử MoMo: Đây là ứng dụng được sử dụng nhiều hiện nay, bạn có thể thanh toán trực tiếp khi mua sản phẩm bằng cách quét logo QR trên Momo mà không cần sử dụng tiền mặt.
 • ZaloPay: Một loại ví điện tử khác của Zalo có tính năng tương tự như MoMo. Ngoài ra bạn có thể dùng loại mã này để truy cập Zalo chát.
 • Các trung tâm thương mại, quán café, quán ăn… đều sử dụng được mã này khá phổ biến.

Mình mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng và cách sử dụng mã QR nha.