Kimochi là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Tiếng nhật đang ngày một phổ biến tại Việt Nam vì nhiều công ty, người Nhật sống và làm việc tại nước ta ngày một nhiều. Tiếng Nhật hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác đều có những ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau tùy vào hoàn cảnh sử dụng. Một trong những từ mà nhiều bạn đang thắc mắc nhất là Kimochi. Vậy ý nghĩa và cách sử dụng từ này trong giao tiếp của người Nhật là như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nha.

kimochi là gì

Ý nghĩa của từ kimochi

Trong tiếng Nhật kimochi có ý nghĩa cảm giác hay tâm trạng của bạn khi gặp một sự việc, hành động hay xem một hình ảnh nào đó.

Đây là từ rút gọn của cụm từ kimochi ii và nó thật sự có nghĩa là:

  • Ki (気) – đồng nghĩa với “Chi” của Trung Quốc có nghĩa là năng lượng, sinh lực, và cả cảm giác, tâm trạng.
  • Mochi (持) -means có, sở hữu
  • ii (い い) -có nghĩa là tốt.

Vậy ý nghĩa của cả cụm từ trên là cảm giác hoặc tâm trạng tốt, hưng phấn.

Ngoài ra còn có một từ liên quan đến kimochi là Kimochi Warui. Nó có nghĩa trái ngược với kimochi ii. Là bạn đang cảm thấy tâm trạng tồi tệ, buồn.

Cách sử dụng kimochi trong thực tế

Người Nhật thường sử dụng kimochi trong giao tiếp với người thân, đồng nghiệp như sau:

  • Khi bạn nhận được một món quà bất ngờ từ một người bạn, người thân hay đồng nghiệp vào một dịp đặc biệt như sinh nhật. Thì người được tặng sẽ nói từ kimochi để biểu lộ cảm giác vui sướng với người đó.
  • Khi bạn làm được một việc khó khăn, một bài toán khó mà bạn đã suy nghĩ rất lâu và để thể hiện tâm trạng hiện tại thì từ kimochi sẽ được sử dụng.
  • Hay khi bạn xem một bộ phim làm bạn bất ngờ, thú vị hoặc cảm xúc trào dân thì kimochi cũng thường được nói đến.

Đó là những ý nghĩa thật sự của kimochi mà có thể nhiều bạn chưa biết hoặc hiểu lầm đây là từ không nên dùng trong giao tiếp với mọi người.

Viết một bình luận