Java so với JavaScript: Sự khác biệt là gì?

Nhiều người có suy nghĩ rằng Java và JavaScript có tên gần như nhau, có thể có nhiều điểm tương đồng hoặc JavaScript là một thư viện của Java. Tuy nhiên, trong thực tế, có một sự khác biệt lớn giữa Java và JavaScript. Cả hai đều là ngôn ngữ lập trình, nhưng chúng có mục đích rất cụ thể và hoạt động theo những cách khác nhau.

Java là gì?

Java được phát triển bởi James Gosling của Sun microsystems vào năm 1995 và phát hành lần đầu tiên vào năm 1996. Java bắt đầu chỉ là một ngôn ngữ lập trình ứng dụng máy tính để bàn nhưng nhanh chóng chuyển sang một giải pháp dựa trên web. Một lợi ích của việc sử dụng Java là nó tạo ra một giải pháp đóng gói gọn gàng, đẹp mắt. Nhà phát triển mã hóa ứng dụng, chạy nó thông qua trình biên dịch và kết quả là một applet có thể được sử dụng trên máy tính hoặc được gọi từ trình duyệt có plugin. Java chủ yếu là một ứng dụng phía máy chủ, nghĩa là nó không chạy trong trình duyệt nhưng có thể được xem qua hệ thống thông qua ứng dụng.

ngôn ngữ java là gì
Một đoạn code sử dụng ngôn ngữ Java

Java được hỗ trợ bởi hầu hết tất cả các hệ điều hành, nhưng nó yêu cầu các plugin đặc biệt để chạy trong trình duyệt. Các biên biên dịch chương trình làm cho nó dễ dàng hơn để kiểm tra lỗi và thực thi đoạn code. Tuy nhiên, Java là một ngôn ngữ phức tạp với hàng trăm thư viện, khung, API, plugin và nó yêu cầu máy ảo của Java (JVM) để chạy. Mã Java không thể đọc được bằng con người và một số nhà phát triển đang chuyển sang sử dụng nó do lo ngại về bảo mật và khả năng tương thích.

Ngày nay, Java được sử dụng thường xuyên nhất cho các giải pháp doanh nghiệp, dữ liệu lớn, tính toán khoa học, xử lý thẻ tín dụng và ứng dụng Android. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng phía máy chủ như  Apache, JBoss, Geronimo và GlassFish. Oracle sở hữu Java và câu thần chú họ sử dụng để mô tả quy trình Java là viết một lần, chạy khắp mọi nơi.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ Java

Ưu điểm

 • Viết một lần, tái sử dụng lại trên toàn bộ project, dự án.
 • Dễ dàng gỡ lỗi bằng cách sử dụng các công cụ biên dịch.
 • Được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành.
 • Nhiều IDE hỗ trợ lập trình ngôn ngữ Java

Nhược điểm

 • Yêu cầu Máy ảo Java (JVM) để chạy.
 • Phải được biên dịch thành mã byte trước khi sử dụng nó.
 • Khó học và viết mã.
 • Không thể đọc được.

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ văn bản nhẹ nhàng, dễ học mà các nhà phát triển có thể chèn vào các trang HTML và CSS để thêm tính tương tác, hình động và xác thực mẫu cho các trang web. Khi Flash ngừng hoạt động, JavaScript đã chiếm lĩnh vì nó mạnh mẽ, linh hoạt và có thể tái sử dụng. JavaScript chủ yếu là một ứng dụng phía máy khách, nghĩa là nó chạy ngay trong trình duyệt web mà không phải lấy bất kỳ mã nào từ máy chủ từ xa. Tuy nhiên, việc phát minh ra Node.js đã mở ra các tùy chọn cho các ứng dụng phía máy chủ. Các nhà phát triển JavaScript chia sẻ các đoạn mã, thư viện, lớp và khung tùy chỉnh để cho phép bạn mã hóa các ứng dụng phức tạp một cách nhanh chóng.

JavaScript là gì?
Một ví dụ nhỏ sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript

Điều tốt nhất về JavaScript là nó có thể đọc được bằng con người và bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể kiểm tra mã và tìm ra những gì nó làm. Nó tích hợp hoàn hảo với  HTML và CSS nhưng đôi khi phải được tùy chỉnh để môi trường chạy chính xác. JavaScript chỉ chạy trong trình duyệt web. Việc gỡ lỗi cũng khó khăn hơn vì bạn chỉ có thể chứng kiến ​​các sự cố khi kiểm tra nó trực tiếp trên trình duyệt web.

Các lập trình viên yêu thích JavaScript vì tính linh hoạt nhẹ của nó. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng front-end như jQuery, AngularJS và Backbone.js. JavaScript cũng có thể được sử dụng ở phía máy chủ bằng Node.js, đây là môi trường thời gian chạy JavaScript cho phép nó hoạt động bên ngoài trình duyệt web. Một số ví dụ về các công ty sử dụng Node.js cho các ứng dụng web của họ là Netflix, PayPal, Microsoft, Uber, LinkedIn, eBay và Walmart.

Ưu và nhược điểm của JavaScript

Ưu điểm

 • Tích hợp dễ dàng để lập trình HTML và CSS.
 • Sử dụng ít bộ nhớ hơn và mạnh hơn Flash.
 • Dễ đọc và bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tùy chỉnh các đoạn mã để sử dụng riêng.
 • Dễ dàng để tìm hiểu và sử dụng nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Chỉ có thể chạy trong trình duyệt web.
 • Phải tùy chỉnh mã cho các trình duyệt / môi trường khác nhau.
 • Khó gỡ lỗi hơn so với Java

Điểm khác nhau giữa Java và JavaScript

Sự khác biệt chính giữa Java và JavaScript là những gì nó làm được. Sử dụng Java, bạn có thể tạo các ứng dụng độc lập (được gọi là applet) là các chương trình nhỏ chạy trên máy tính để bàn hoặc web và thậm chí các nền tảng di động như Android. JavaScript là ngôn ngữ dựa trên văn bản mà nhà phát triển chèn vào mã HTML và CSS để sử dụng trên trang web.

Bạn phải biên dịch Java, có nghĩa là sau khi mã hóa, nhà phát triển đưa nó thông qua một quá trình nén nó và biến nó thành một chương trình duy nhất. Sau đó, nó phải được sử dụng trên một hệ điều hành hoặc máy chủ có cài đặt máy ảo Java (JVM). Trong khi đó, JavaScript có thể dễ dàng được nhập vào trang HTML, được tải lên máy chủ web và được sử dụng trong vòng vài giây. Không có gì nhiều hơn một trình duyệt web được yêu cầu để đọc và chạy mã.

Những điểm khác biệt chính gồm:

Java

 • Hoạt động tốt nhất cho các chương trình máy tính để bàn và các ứng dụng độc lập. 
 • Nó là một ngôn ngữ OOP (lập trình hướng đối tượng) thuần túy. 
 • Nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng phía máy chủ. 
 • Phải có Máy ảo Java (JVM) để chạy. 
 • Sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

JavaScript

 • Ngôn ngữ kịch bản dựa trên web nhẹ OOP. 
 • Cung cấp xác nhận mẫu và tính tương tác (hình động) trên các trang web. 
 • Được sử dụng cho lập trình phía khách hàng. 
 • Được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web. 
 • Sử dụng rất ít bộ nhớ để chạy.

Nên chọn ngôn ngữ nào để sử dụng?

Quyết định sử dụng Java hoặc JavaScript phụ thuộc vào một số yếu tố và nó có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu ứng dụng của bạn sẽ chạy trên nền tảng di động hoặc hướng đến giải pháp doanh nghiệp, thì Java có ý nghĩa nhất. Nếu bạn đang tìm cách thêm tương tác động vào một trang web bằng jQuery để có kết quả tìm kiếm ngay lập tức, thì JavaScript là một lựa chọn tốt hơn. Chất lượng chia sẻ Java và JavaScript, có nghĩa là chúng trùng lặp trong một số khả năng, nhưng nó phải rõ ràng, sẽ hoạt động tốt nhất cho dự án cụ thể của bạn.

Khi xem xét các ứng dụng phía máy chủ, quyết định sử dụng Node.js so với Java là quyết định cá nhân mà bạn sẽ phải tự quyết định. 

Kết luận: Tuy có tên gọi gần giống nhau, nhưng Java và JavaScript có cách hoạt động và ứng dụng khác nhau hoàn toàn.

Viết một bình luận