Framework là khái niệm cơ bản mà bất kỳ ai học hoặc làm việc liên quan đến ngành công nghệ phần mềm đều biết. Để hiểu được tầm quan trọng của framework, cách nó hoạt động và top những framework tốt nhất 2020, mọi người hãy tham khảo bài viết này nha.

Framework là gì?

Trong lập trình máy tính, một framework có thể được định nghĩa là một công cụ cho phép phát triển phần mềm và tạo các hệ thống riêng. Bản thân công cụ này là một tập hợp các quy trình, đó là lý do tại sao một framework được định nghĩa là sự trừu tượng hóa bởi các kỹ sư. Và sự trừu tượng trong lập trình máy tính là quá trình loại bỏ các chi tiết không gian hoặc thời gian. Quá trình này tương tự như khái quát hóa, có nghĩa là nó đơn giản hóa việc sắp xếp các chi tiết, chỉ để lại những cấu trúc cần thiết nhất để cho phép hệ thống hoạt động.

Mỗi lập trình viên có thể dựa vào framework ban đầu để tự phát triển một CMS riêng cho mình. Framework chỉ là nền tảng ban đầu, nó không giúp bạn hoàn thành một chương trình hay dự án hoàn chỉnh được. Và một điều cần lưu ý nữa là framework khác với các thư viện hay plugin mở rộng. 

Cách framework hoạt động

Các framework được thiết kế để tiết kiệm thời gian và hỗ trợ các phím tắt. Đúng là bạn có thể làm một trang web rất đơn giản hoặc một ứng dụng web hiện đại mà không có nó. Framework tối ưu hóa quá trình phát triển và cho phép sử dụng, thay đổi và tích hợp mã đơn giản hóa công việc. Tất cả các lập trình viên chuyên nghiệp đều biết sử dụng 1 hoặc nhiều framework khác nhau. Và framework khác nhau hỗ trợ cho 1 hoặc nhóm ngôn ngữ lập trình tương ứng. 

Theo thống kê việc sử dụng framework cho phép lập trình nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn nhưng với chất lượng cao hơn rất nhiều. Đó là bởi vì ngay cả một lập trình viên thiếu kinh nghiệm sử dụng framework vẫn có thể dễ dàng tích hợp mã tuyệt vời vào chương trình và nói chung đây là những gì lập trình viên làm vì trong vô số các quy trình đã tồn tại mã hoàn hảo. Tất cả chỉ còn lại là tích hợp nó. Giả sử dự án của bạn cần quy trình A + Quy trình B + Quy trình C. Nhà phát triển tìm mã tốt nhất cho từng quy trình và hợp nhất chúng, hoạt động trong một framework duy nhất. 

Không giống như các thư viện, các framework cho phép đảo ngược của kiểm soát mã. Do đó, nếu bạn cần xác định quy tắc hay cách hoạt động là gì, hãy nói rằng đó là một công cụ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng. 

Top framework 2020
Bản thống kê tỉ lệ phần trăm framework được sử dụng nhiều nhất tương ứng với từng ngôn ngữ cụ thể.

Những tính năng chính của  framework 

Framework có hàng nghìn tính năng, nhưng mình chỉ liệt kê một số tính năng quan trọng nhất mà framework hỗ trợ viết code gồm:

 • Đơn giản hóa quá trình thiết kế và xây dựng giao diện.
 • Giảm / loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.
 • Tăng tính linh hoạt của ứng dụng thông qua sự trừu tượng.
 • Tái sử dụng lại mã code.
 • Hỗ trợ và đơn giản hóa cách sử dụng các công nghệ mới và phức tạp.
 • Nó liên kết với nhau một loạt các đối tượng / thành phần riêng biệt thành một hệ thống hữu ích hơn.
 • Mọi người đều có thể dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi mã, ngay cả mã mà họ không tham gia vào dự án.
 • Quy trình khép kín từ khâu thiết kế giao diện, code và kiểm thử phần mềm.

Điểm khác nhau giữa framework và thư viện lập trình

Đây là 2 khái niệm có cách sử dụng khác nhau hoàn toàn, sau đây là những điểm khác biệt chính bạn cần lưu ý

Thư viện(dll): Nó thực hiện một tập hợp các hoạt động cụ thể và được xác định rõ. Ví dụ: các hàm xử lý chuỗi(string), hàm toán học, hàm xác định ngày tháng(Date), các giao thức mạng…

Một thư viện cung cấp một tập hợp các hàm / đối tượng đã được tích hợp sẵn cho từng ngôn ngữ lập trình. Các thư viện thường tập trung vào một phạm vi hẹp (ví dụ: chuỗi, IO, socket), do đó API của họ cũng có xu hướng nhỏ hơn và yêu cầu ít phụ thuộc hơn. Nó chỉ là một tập hợp các định nghĩa lớp. Tại sao chúng ta cần chúng? Lý do rất đơn giản là sử dụng lại mã, sử dụng mã đã được viết bởi các nhà phát triển khác. Người dùng có thể tự xây dựng cho mình bất kỳ thư viện dll nào cho riêng mình.

Còn framework thì một hệ thống đã được thiết kế sẵn, bạn rất khó để tạo cho riêng mình một framework. framework chỉ xác định khái niệm nhưng một ứng dụng xác định thêm chức năng hữu ích cho người dùng cuối.

Thư viện DLL thì có sẵn, có thể sử dụng bất kỳ lúc nào và tái sử dụng lại mã đơn giản. Còn  framework chỉ là nền tảng hỗ trợ cho việc xây dựng và tối ưu hóa code. 

Những framework phổ biến nhất hiện nay

Trong số các framework được nhiều lập trình viên sử dụng nhất là React, NodeJS, Angular nhưng cũng có nhiều framework khác. Các framework như Django hoặc Xamarin được sử dụng cho các khía cạnh phát triển sắc thái hơn trên các dự án nhất định đòi hỏi cách tiếp cận đặc biệt.

Đối với nhiều mục đích thương mại Angular, React và NodeJS phù hợp nhất với các yêu cầu và chúng hợp lý hóa rất nhiều cơ chế phát triển để cho phép phân phối liên tục và triển khai nhanh mã hoàn thành. 

Top frameword lập trình web tốt nhất

Dưới đây là danh sách các frameword hỗ trợ lập trình backend và fontend trên nền tản web được sử dụng nhiều nhất.

1. Angular

Angular là một Frameword mã nguồn mở, các lập trình viên dễ dàng xây dựng các ứng dụng trên web. Angular giải quyết các thách thức phát triển ứng dụng bằng cách kết hợp các công cụ đầu cuối, hàm và viết mã nhanh. Các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng trên web, di động và máy tính để bàn.

Xem thêm: Top ứng dụng lập trình HTML tốt nhất

Một số website nổi tiếng được làm bằng công nghệ Angular:

 • Netflix
 • Paypal
 • Upwork
 • Youtube
 • Django

2. Larave

Laravel là một frameword web dựa trên PHP với cú pháp rõ ràng, mạch lạc. Mã nguồn mở và tuân theo mẫu thiết kế mô hình 3 lớp model-view-controller nhìn mạnh mẽ và dễ hiểu.

Một số trang web phổ biến được phát triển trên nền tảng Laravel:

 • Alison.com
 • Barchart.com
 • Neighborhood Lender
 • World Walking

Framework hỗ trợ cơ sở dữ liệu

1. Apache Spark

Apache Spark là một công cụ phân tích thống nhất để xử lý dữ liệu quy mô lớn. Bạn có thể viết các ứng dụng một cách nhanh chóng bằng Java, Scala, Python, R và SQL bằng cách sử dụng Apache Spark.

Hơn 3.000 công ty đang sử dụng Apache Spark, một số công ty lớn như:

 • Amazon
 • Cisco
 • Databricks
 • Hortonworks
 • Microsoft
 • Oracle
 • Verizon

2. PyTorch

PyTorch là một CMS áp dụng công nghệ AI mã nguồn mở giúp tăng tốc quá trình từ nghiên cứu và tạo mẫu đến triển khai sản xuất. Được phát triển chủ yếu bởi nhóm nghiên cứu AI của Facebook, PyTorch có thể được sử dụng với Python cũng như C++. PyTorch được sử dụng để Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Một số trang web phổ biến được phát triển bằng PyTorch là:

 • Comcast
 • Exelon
 • Trifo
 • Quadient

3. TensorFlow

TensorFlow là một CMS mã nguồn mở đầu cuối cho máy học (ML). Nó có một hệ sinh thái toàn diện, linh hoạt gồm các công cụ, thư viện và tài nguyên cộng đồng cho phép các nhà nghiên cứu các nhà phát triển nhanh chóng xây dựng và triển khai các ứng dụng do ML cung cấp.

Frameword hỗ trợ ứng dụng Mobile

1. Flutter

Flutter là bộ công cụ UI của Google để xây dựng các ứng dụng đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn từ một cơ sở mã duy nhất. Nó có giao diện người dùng linh hoạt và mang lại hiệu suất riêng trên nền tảng iOS và Android.

Một số ứng dụng phổ biến được phát triển bằng Flutter là:

 • Alibaba
 • Cryptography
 • Google Ads

2. Xamarin

Xamarin là một nền tảng phát triển ứng dụng mã nguồn mở, miễn phí để xây dựng các ứng dụng Android, iOS với .NET và C #. Xamarin là một phần của nền tảng .NET có cộng đồng tích cực với hơn 60.000 người đóng góp từ hơn 3.700 công ty.

3. Ionic

Ionic là bộ công cụ UI dành cho thiết bị di động mã nguồn mở miễn phí để phát triển các ứng dụng gốc đa nền tảng, chất lượng cao cho Android, iOS và Web, tất cả chỉ từ một cơ sở mã.

Kết luận: Các framework là cần thiết trong phát triển phần mềm thương mại ngày nay. Nếu không phải là các framework, việc phát triển sẽ tốn gấp đôi thời gian và thậm chí nhiều nỗ lực hơn, nghĩa là chi phí bổ sung cho khách hàng. Vì vậy việc học hay nắm vững 1 framework cụ thể sẽ giúp lập trình viên tiến xa hơn trong ngành công nghệ phần mềm này.