Trong tiếng Anh có nhiều từ giúp bạn biểu lộ cảm xúc khi nghe hay thấy một hành động, sự việc nào đó. Một trong những từ rất được sử dụng là fomo. Vậy fomo là gì, hãy cùng mình tìm hiểu nha.

Fomo là gì?

  • Fomo là viết tắt của fear of missing out.

Nó có nghĩa là nỗi sợ, sợ nuối tiếc, sự hụt hẫn. Thường thì nó được dùng khi bạn bỏ lỡ một sự kiện, cuộc gặp mặt nào đó và bạn cảm thấy nuối tiếc khi không tham dự được. Fomo còn được xem là một biểu hiện của chứng trầm cảm nhẹ hay sự thất vọng.

Những dấu hiệu bạn đang bị Fomo

Bạn có tự hỏi như thế nào là bị FOMO? Dưới đây là một vài trường hợp mô tả hiện tượng này. Nếu bạn có thể thấy mình trong bất kỳ tình huống nào trong số này, bạn có thể gặp phải FOMO.

Luôn tập trung vào Smartphone khi làm công việc khác

Bạn là fan cuồng của mạng xã hội như facebook, youtube… Khi đang lái xe, ăn cơm hoặc nói chuyện với người khác thì bạn vẫn có thói quen cập nhập tin tức từ mạng xã hội. Ban luôn tò mò về những thông tin mà người khác đã update, những clip mới hay một hình ảnh nào đó. Bạn sợ bỏ lỡ một chương trình live stream của thần tượng bạn mà không tập trung vào công việc hiện tại. Đây là dấu hiệu bạn đang bị Fomo.

“Nếu bạn không thể dừng lại để nhìn vào cuộc sống của chính mình vì bạn quá bận rộn để nhìn vào cuộc sống của người khác, thì rõ ràng bạn đang thể hiện sự lo lắng về trải nghiệm của người khác”.  Đây là một nhận xét mà mình cảm thấy hay và đáng suy ngẫm.

Làm nhiều công việc cùng lúc

Bạn có thể vừa làm việc, vừa nhắn tin sms, vừa chơi game online hay xem clip… Trong tâm lý bạn luôn luôn lo sợ sẽ bỏ lỡ một sự kiện, một hành động nào đó trong chuỗi công việc bạn đang làm. Đó là dấu hiệu của fomo và mình khuyên các bạn hãy tập trung vào công việc duy nhất để mang lại hiệu suất tối đa.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác như một sự kiện giảm giá của một trang web trực tuyến mà bạn không thể nhanh tay mua được. Và bạn cảm thấy hụt hẫn về điều đó. Hay bạn là người thiếu quyết đoán và không đưa ra quyết định hợp lý nhất về một việc quan trọng…

Những cách khắc phục tình trạng fomo

Kiểu lo lắng này có thể kìm hãm bạn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Thực hiện theo các bước sau để giảm bớt nỗi sợ hãi mà bạn gặp phải về việc không có tất cả những trải nghiệm mà người khác có.

Biết ưu tiên những việc gì quan trọng

Hãy nhớ rằng mỗi người có những ưu tiên khác nhau trong cuộc sống. Cái nào là của bạn? Khi bạn biết những gì có giá trị với bạn, bạn sẽ ít cảm thấy ghen tị với những thành công của người khác bởi vì bạn có mục tiêu của riêng mình và cần làm những gì để đạt được nó.

Biết các ưu tiên của bạn để bạn thực sự có thể phân tích mọi cơ hội đến với bạn. Luôn luôn dành thêm một phút để tập trung vào những gì bạn biết là quan trọng đối với bạn.

Giảm bớt thời gian sử dụng mạng xã hội

Thay vì dành thời gian lướt facebook, xem phim hay nhắn tin với bạn bè… Bạn nên đọc sách, đi bộ hoặc nghe một vài ca khúc mà mình thích để thư giản. Có nhiều cách giúp bạn cân bằng cuộc sống và hạn chế sử dụng mạng xã hội là điều cần làm.

Ví dụ sử dụng Fomo trong tiếng Anh

Khi được sử dụng trong một câu, FOMO nghe có vẻ như là một loại tình trạng tiêu cực mà bạn có thể bắt gặp hoặc cảm thấy bất ngờ.

Ví dụ 1

Người A: here’s free food at this place! All you can eat buffet!

Người B: You’re giving me serious FOMO right now…

Đây là đoạn tin nhắn giữa 2 người bạn, trong đó người A đang tham dự một cuộc tiệc với buffet miễn phí. Người A gửi tin nhắn mời người B đến dự tiệc cùng, nhưng B đang có việc bận và sử dụng FOMO như một sự tiếc nuối.

Ví dụ 2

Người 1: Did you see Sarah’s latest story on Zalo.

Người 2: Yeah, now I’ve got FOMO.

Với những chia sẽ trên mong rằng các bạn có thể hiểu hơn fomo là gì và những cách hạn chế tình trạng này với bản thân bạn.