Advertisement
Advertisement

FAQ Là Gì? Tầm Quan Trọng Của FAQ Đối Với Website Như Thế Nào?

Advertisement

Bạn hay lướt web, mạng xã hội, các app và thường xuyên nhìn thấy thuật ngữ FAQ xuất hiện. Vậy FAQ là gì mà nó lại được thể hiện dưới dạng những câu hỏi và trả lời như vậy. Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

FAQ là gì?

Đây là một danh từ số nhiều được viết tắt bởi cụm từ frequently asked question or questions. Nó có nghĩa là những câu hỏi thường gặp, những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Trong hầu hết các tài liệu tiếng Anh nói chung hay phần mềm, ứng dụng, trang web đều có từ FAQ ở cuối bài. Hoặc trong hướng dẫn sử dụng phần mềm, tính năng của ứng dụng. Nó là những câu hỏi liên quan đến kiến thức bạn đang đọc hay sử dụng, giúp người dùng hiểu rõ hơn ý nghĩa những nội dung có liên quan đến bài viết đó.

Ý nghĩa của FAQ

Vì Câu hỏi thường gặp (FAQ) dựa trên phản hồi của người dùng, chúng thường phát triển theo thời gian. Ví dụ, một công ty phần mềm có thể nhận được một số lượng lớn email thắc mắc về một bước cụ thể trong trình cài đặt phần mềm của họ. Công ty có thể làm rõ các bước trong câu hỏi thường gặp của họ bằng cách tạo FAQ để tất cả người dùng có thể tìm thấy câu trả lời mà không cần gửi email phản hồi lại cho từng khác hàng. Điều này cắt giảm hỗ trợ kỹ thuật, tiết kiệm thời gian cho cả công ty phần mềm và người dùng cuối.

Một số chương trình phần mềm và thiết bị phần cứng đi kèm với tài liệu FAQ. Trong một số trường hợp, Câu hỏi thường gặp được chứa trong tệp “readme”, mặc dù đó cũng có thể là một tệp riêng biệt hoặc bao gồm trong sách hướng dẫn được in. Thông thường, Câu hỏi thường gặp được đặt trên một trang web. Điều này cho phép công ty hoặc tổ chức tương ứng thường xuyên cập nhật Câu hỏi thường gặp dựa trên câu hỏi của người dùng. Hầu hết các Câu hỏi thường gặp nằm trong phần “Hỗ trợ” của trang web.

Một số thuật ngữ khác liên quan đến FAQ

FAQ là viết tắt của từ fair average quality

Nó có nghĩa là chất lượng trung bình khá, thường được người Anh sử dụng để đánh giá hay nhận xét về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chuẩn FAQ là gì?

Tiêu chuẩn FAQ thực hiện những chức năng cụ thể giúp mang lại hiệu quả cho Website. Qua đó, giúp người dùng sản phẩm giảm bớt được những vấn đề mà bạn không có điều kiện giải quyết trực tiếp, giúp tạo sự tin tưởng và hài lòng từ họ.

FAQ Facebook là gì?

FAQ Facebook là tổng hợp câu hỏi phổ biến của người dùng về những vấn đề có thể có trong quá trình sử dụng Facebook. Nó giải thích bất kì thắc mắc và hướng dẫn tường tận cách làm cho mọi người dùng.

Bên cạnh đó, FAQ cũng là điểm liên lạc, kết nối đầu tiên khi người dùng có bất kì câu hỏi nào.

FAQ Apps là gì?

FAQ Apps là một hình thức xử lý tài khoản vi phạm nặng nhất trên Facebook. Lý do khiến tài khoản của bạn đã bị khóa như: Apps của bạn chứa Code nguy hiểm, spam nhiều thông tin độc hại hoặc quản lý quá nhiều Page, Group ảo,… Khi bị khóa tài khoản vì vi phạm FAQ Apps, sẽ không có cách nào mở lại tài khoản được.

FAQ MD là gì?

Trường hợp FAQ MD khi tài khoản cá nhân Facebook bị người khác báo cáo là tài khoản giả mạo. Giải quyết bằng cách cung cấp những thông chính xác và cần thiết làm bằng chứng trước Facebook và nhận được sự hỗ trợ từ Facebook.

FAQ cực kì quan trọng với website như thế nào?

FAQ là một tập hợp các câu hỏi trả lời những thắc mắc của người xem hiểu về vấn đề nào đó khi truy cập website.

Với các website về sản phẩm, dịch vụ hoặc website thương mại điện tử rất chú trọng đến FAQ và thường dành riêng một chuyên mục cho nó. Tất cả các câu hỏi của khách hàng sẽ được website tổng hợp lại cụ thể và được trả lời một cách đầy đủ và chính xác nhất. Các trang web sẽ duy trì một bộ câu hỏi về tất cả những vấn đề có thể xảy ra cùng với câu trả lời để người dùng trong tương lai có thể đọc được.

Hiện nay FAQ là một tính năng hỗ trợ rất tốt cho các website của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu tư về nhân công, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tốt hơn. Người dùng, khách hàng hay người truy cập cũng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ trên website.

Nguyên tắc xây dựng FAQ cần ghi nhớ

Nguyên tắc 1: Không đặt các câu hỏi trùng lặp.

Nguyên tắc 2: Nội dung câu hỏi đặt ra không nên quá dài hoặc quá ngắn mà cần chính xác, đủ ý, rõ nghĩa.

Nguyên tắc 3: Nội dung (câu hỏi và trả lời) của FAQ phải tương đồng với nội dung bài viết.

Cách thức xây dựng nội dung FAQ

– Tập trung vào giải đáp những thắc mắc thật sự của khách hàng: thu thập những câu hỏi mà khách hàng muốn tìm hiểu thực sự càng đầy đủ càng tốt. Cách để thu thập đơn giản nhất là qua địa chỉ email của khách hàngmục tiêu mà doanh nghiệp đang theo đuổi gửi tới để hỏi đáp.

Giải đáp vấn đề với văn phong đơn giản: nên trả lời với ngôn từ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, hạn chế dùng quá nhiều từ chuyên ngành. Vì có thể khiến khách hàng thấy khó hiểu và sẵn sàng thoát ra khỏi website.

Trình bày theo nhóm: Nên sắp xếp trang FAQ của riêng mình theo các nhóm thông tin riêng biệt bằng các heading phù hợp giúp cho khách hàng có thể định vị được nội dung một cách dễ dàng hơn.

Sử dụng hình ảnh: việc này rất khuyến khích vì như vậy sẽ giúp khách hàng dễ hình dùng và cũng khiến trang của bạn trông sáng tạo hơn so với đối thủ.

Với những giải thích trên hi vọng rằng các bạn có thể hiểu thêm FAQ là gì? Và tầm quan trọng của FAQ nha. Đừng quên theo dõi Thư viện khoa học đều đặn để cập nhật thêm nhiều bài học mới.

Viết một bình luận