Một trong những chỉ số quan trọng nhất của con người ngoài IQ là EQ, vậy eq là gì? Những khái niệm và tầm quan trọng của eq đối với con người.

Eq là gì?

EQ (hay EI) là viết tắt của từ Emotional intelligence và nó có nghĩa là trí tuệ cảm xúc. Nó mô tả khả năng nhận thức, đánh giá và quản lý cảm xúc của bản thân và của người khác.

Nếu như chỉ số IQ cao quyết định kết quả và khả năng học tập của bạn. EQ cao có thể dự đoán thành công trong các tình huống xã hội và cảm xúc. Đối với hầu hết mọi người, trí tuệ cảm xúc (EQ) quan trọng hơn trí thông minh (IQ) của một người trong việc đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của họ. Là cá nhân, sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của chúng tôi phụ thuộc vào khả năng hiểu cảm xúc của người khác và phản ứng phù hợp với họ.

Do đó, mỗi người trong chúng ta phải phát triển các kỹ năng trí tuệ cảm xúc trưởng thành cần có để hiểu rõ hơn, đồng cảm và đàm phán với người khác, đặc biệt khi nền kinh tế đã trở nên toàn cầu hơn. Nếu không, thành công sẽ trốn tránh chúng ta trong cuộc sống và sự nghiệp của chúng ta.

Các loại EQ mà bạn cần biết

Có 5 loại trí tuệ cảm xúc mà bạn cần biết để hiểu rõ khả năng EQ mình đang ở đâu gồm:

1 Tự giác

Khả năng nhận ra một cảm xúc khi nó xảy ra, đó là chìa khóa cho EQ của bạn. Phát triển sự tự nhận thức đòi hỏi phải điều chỉnh theo cảm xúc thật của bạn. Nếu bạn hiểu và cảm nhận được cảm xúc của mình trong nhiều tình huống khác nhau như nóng giận, buồn, trầm cảm… Thì bạn có thể dễ dàng quản lý, kiềm chế để trách những trường hợp không mong muốn sảy ra

Các yếu tố chính của sự tự nhận thức là:

 • Nhận thức về cảm xúc: Khả năng của bạn để nhận ra cảm xúc của riêng bạn và tác dụng của chúng.
 • Tự tin: Bạn tự tin về khả năng của bản thân mình và chứng minh khả năng đó trong công việc, học tập.

2 Tự điều chỉnh

Bạn thường có ít sự kiểm soát khi bạn trải nghiệm cảm xúc. Tuy nhiên, bạn có thể kiềm chế cảm xúc sẽ tồn tại bao lâu bằng cách sử dụng một số kỹ thuật để làm giảm bớt những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, lo lắng hoặc trầm cảm. Một vài trong số các kỹ thuật này như trò chuyện với người thân, bạn bè, đi bộ hay ngồi thiền…

Sự tự điều chỉnh gồm các yếu tố sau:

 • Tự kiểm soát: Quản lý cảm xúc trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
 • Sự tin cậy: Đây là đức tính trung thực và liêm chính của bản thân.
 • Lương tâm: Chịu trách nhiệm về hiệu suất của riêng bạn.
 • Khả năng thích ứng: Xử lý thay đổi với sự linh hoạt.
 • Đổi mới: Hãy cởi mở với những ý tưởng mới.

3 Động lực

Để thúc đẩy bản thân cho bất kỳ thành tích nào đòi hỏi phải có mục tiêu rõ ràng và thái độ tích cực. Mặc dù bạn có thể có khuynh hướng về thái độ tích cực hoặc tiêu cực, bạn có thể nỗ lực và thực hành học cách suy nghĩ tích cực hơn. Nếu bạn bắt gặp những suy nghĩ tiêu cực khi chúng xảy ra, bạn có thể điều chỉnh lại chúng theo cách tích cực hơn điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Động lực được tạo thành từ các yếu tố sau:

 • Đạt được mục tiêu đề ra: Không ngừng phấn đấu để cải thiện hoặc đáp ứng, đạt được những mục tiêu mà bạn hoặc người khác đưa ra.
 • Cam kết: Phù hợp với các mục tiêu của nhóm hoặc tổ chức.
 • Sáng kiến: Nghĩ ra nhiều điều mà người khác cho là điên rồ.
 • Lạc quan: Theo đuổi mục tiêu bền bỉ bất chấp trở ngại và thất bại.

4 Đồng cảm

Khả năng nhận ra cách mọi người cảm thấy là quan trọng để thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Bạn càng khéo léo trong việc nhận ra cảm xúc của người khác, bạn càng có thể dễ dàng hiểu hơn suy nghĩa hay cảm xúc của họ.

Khả năng đồng cảm gồm các yếu tố sau:

 • Định hướng dịch vụ: Dự đoán, nhận ra và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Phát triển những thứ khác: Cảm nhận những gì người khác cần để tiến bộ và củng cố khả năng của họ.
 • Tận dụng sự đa dạng: Tiếp xúc với nhiều người để trải nghiệm và nâng cao khả năng EQ của mình.
 • Nhận thức chính trị: Đọc các dòng cảm xúc và mối quan hệ quyền lực của một nhóm.
 • Hiểu người khác: Làm sáng tỏ cảm xúc đằng sau nhu cầu và mong muốn của người khác.

5 Kỹ năng xã hội

Sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp tốt là tương đương với thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Trong thế giới luôn kết nối ngày nay, mọi người đều có quyền truy cập ngay vào kiến ​​thức kỹ thuật. Do đó, các kỹ năng của mỗi người hiện tại, thậm chí còn quan trọng hơn bởi vì bạn phải có EQ cao để hiểu rõ hơn, đồng cảm và đàm phán với những người khác trong nền kinh tế toàn cầu.

Những kỹ năng xã hội bạn cần nắm vững gồm:

 • Giao tiếp: Nói chuyện to, rõ và không nói lắp.
 • Quản trị xung đột: Hiểu, thương lượng và giải quyết các bất đồng.
 • Xây dựng nhiều mối quan hệ: Mở rộng nhiều mối quan hệ hơn để giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống, kiến thức chung phong phú.
 • Hợp tác và hợp tác: Làm việc với những người khác hướng tới mục tiêu chung.
 • Khả năng làm việc nhóm: Tạo sức mạnh tổng hợp nhóm trong việc theo đuổi các mục tiêu tập thể.

Những dấu hiệu của người có EQ cao

Sau đây là những dấu hiệu giúp bạn biết mình hoặc người khác có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao gồm:

Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình: Một phần lớn của việc tự nhận thức là thành thật với chính mình về con người bạn. Biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình để nâng cao hay khắc phục nó. Một người thông minh về cảm xúc học cách xác định các lĩnh vực mạnh và yếu của họ, và phân tích cách làm việc hiệu quả nhất trong khả năng của họ.

Bạn là người có tính tập trung cao: Bạn không bị phân tâm bởi nhiều yếu tố khác nhau như tiếng ồn, điện thoại, mạng xã hội… Nếu có được khả năng này thì chỉ số trí tuệ cảm xúc của bạn tương đối cao.

Khi bạn buồn, bạn biết chính xác tại sao: Tất cả chúng ta đều trải qua thăng trầm cảm xúc trong ngày, và thường chúng ta thậm chí không hiểu được nguyên nhân. Nhưng một khía cạnh quan trọng của sự tự nhận thức là khả năng nhận ra cảm xúc của bạn đến từ đâu và để biết lý do tại sao bạn cảm thấy khó chịu.

Bạn luôn tự động viên mình: Bạn có luôn tham vọng và chăm chỉ như một đứa trẻ, ngay cả khi bạn không được thưởng cho nó? Nếu bạn là người tự khởi động có động lực – và bạn có thể tập trung sự chú ý và năng lượng của mình vào việc theo đuổi mục tiêu của mình bạn có khả năng có EQ cao.

Bạn tò mò về những người bạn không biết: Bạn có thích gặp gỡ những người mới và thường có xu hướng đặt nhiều câu hỏi sau khi bạn được giới thiệu với ai đó không? Nếu vậy, bạn có một mức độ đồng cảm nhất định, một trong những thành phần chính của trí tuệ cảm xúc.

Bạn có thể nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình?

Không giống như IQ, mọi người thực sự có thể cải thiện trí tuệ cảm xúc của họ. Trí tuệ cảm xúc có thể rèn luyện được, ngay cả ở người lớn.

Vậy làm thế nào để chúng ta rèn luyện trí tuệ cảm xúc? Yếu tố quan trọng nhất là rèn luyện khả năng cảm xúc bản thân. Tập tính kiên nhẫn, lắng nghe ý kiến mỗi người… Chất lượng của tâm trí tạo thành nền tảng cho trí tuệ cảm xúc.

Mỗi người đều có khả năng nhất định, tuy nhiên chỉ số EQ có thể được rèn luyện và nâng cao trong quá trình học tập, làm việc của mỗi người. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu được eq là gì?