Khái niệm độ ph là kiến thức cơ bản trong hóa học, tuy nhiên trong đời sống nhiều người còn chưa biết tầm quan trọng của chỉ số ph ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mình. Mỗi loại nước, thực phẩm hay dung dịch đều có chỉ số ph nhất định, xác định chính xác chỉ số này sẽ giúp bạn tránh được nhiều trường hợp không mong muốn.

Độ ph là gì?

Giá trị pH, còn được gọi là chỉ số nồng độ ion hydro và giá trị pH, là thước đo hoạt động của ion hydro trong dung dịch, là thước đo mức độ axit và độ kiềm của dung dịch theo nghĩa thông thường.

Khái niệm này lần đầu tiên được đề xuất bởi nhà hóa sinh người Đan Mạch Soren Peter Lauritz Sorensen vào năm 1909. Đôi khi độ pH cũng được viết dưới dạng tiếng Latin là Pondus hydroii. Tường thì độ ph được chia thành 3 thang như sau:

  • Nếu ph = 7 được gọi là nồng độ ph trung tính.
  • Nếu ph < 7 thì có tính axit.
  • Nếu ph > 7 sẽ có tính kiềm (bazo).

Hằng số H+

Để tạo điều kiện hiểu và giải thích về pH, trước tiên hãy giải thích sự ion hóa của nước và hằng số ion của nước.

Bản màu biểu diễn độ pH theo thứ tự từ 0 đến 14
Bản màu biểu diễn độ pH theo thứ tự từ 0 đến 14

Ion hóa nước: Nước là chất điện ly rất yếu có thể trải qua quá trình ion hóa yếu. Phương trình ion hóa của nó là: H2O  = H+ + OH, là một quá trình nhiệt. Sự ion hóa nước bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, và việc bổ sung axit và kiềm có thể ức chế quá trình ion hóa nước. Sự ion hóa nước được gây ra bởi sự tương tác giữa các phân tử nước với nhau, do đó rất khó xảy ra.

Nó đã được tìm thấy bởi các thí nghiệm chỉ có 1 × 10 ^ (- 7) mol phân tử nước bị ion hóa trong 1L nước tinh khiết ở 25°C. Số lượng H + và OH- bị ion hóa bởi các phân tử nước luôn bằng nhau trong mọi trường hợp. [H +] = [OH -] = 1 × 10 ^ (- 7) mol/L trong nước tinh khiết ở 25°C.

Hằng số ion của nước: [H +] · [OH -] = K (W), trong đó K (W) được gọi là hằng số ion của nước, [H +] và [OH-] lần lượt là nồng độ của các chất của các ion hydro và ion hydroxit trong toàn bộ dung dịch. K (W) Chỉ thay đổi theo nhiệt độ, là hằng số nhiệt độ.

Ví dụ: 25°C, [H +] = [OH -] = 1 × 10 ^ (-7) mol/L, K (W) = 1 × 10 ^ (-14).

Ở 100°C, [H+] = [OH-] = 1 × 10 ^ (-6) mol/L, K(W) = 1 × 10 ^ (- 12).

Phương pháp xác định độ ph

Có nhiều cách xác định chỉ số ph với độ chính xác khác nhau gồm:

Sử dụng giấy quỳ tím

Giấy quỳ tím là phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra độ ph trong dung dịch. Chỉ cần bỏ 1 mẫu giấy quỳ tím vào nếu dung dịch và đợi một vài phút nếu:

  • Dung dịch chuyển sang màu đỏ thì ph < 7 và mang tính axit.
  • Dung dịch chuyển sang màu xanh thì ph > 7 và mang tính kiềm.
  • Nếu dung dịch không đổi màu thì độ ph = 7.

Cách này tuy đơn giản nhưng không xác định chính xác chỉ số ph cụ thể, nhưng ưu điểm là đơn giản, chi phí thấp và dễ sử dụng.

Sử dụng chất chỉ thị màu

Một chỉ số pH được thêm vào dung dịch cần kiểm tra và các chỉ số khác nhau thay đổi màu sắc theo các giá trị pH khác nhau và phạm vi của các giá trị pH có thể được xác định theo kết quả của chỉ thị. Việc chuẩn độ có thể được sử dụng để tạo ra các tiêu chuẩn pH chính xác. Một trong chất chỉ thị màu phổ biến nhất là test sera.

Sử dụng máy đo ph hoặc bút đo độ ph

Đây là cách thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất… và cho kết quả có độ chính xác cao đến từng chữ số thập phân. Nhược điểm là chi phí cao và khó sử dụng hay hiểu chuẩn máy thường xuyên.

Ứng dụng của ph trong thực tế

Từ định nghĩa về pH, pH là thước đo độ axit và độ kiềm của dung dịch. Trong nhiều khía cạnh, cần kiểm soát độ axit và độ kiềm của dung dịch.

Ngành y tế: Độ pH của máu người thường nằm trong khoảng 7,35 đến 7,45. Nếu có biến động xảy ra, nó thường được đánh giá là một hiện tượng bệnh lý. Độ pH của nước bọt cũng được sử dụng để xác định tình trạng. Ví dụ, vào mùa hè, muỗi đốt tiết ra axit formic (thuốc kháng axit) và mọi người cảm thấy ngứa vì độ pH thấp hơn 7 và độ axit có thể được tăng lên bằng cách sử dụng nước xà phòng hoặc kem đánh răng để tăng độ pH.

Hóa chất và hóa học: Nhiều phản ứng hóa học cần được thực hiện ở một độ pH cụ thể, nếu không sẽ không thu được sản phẩm mong muốn.

Độ pH của một số chất, thực phẩm thông dụng
Độ pH của một số chất, thực phẩm thông dụng

Nông nghiệp: Nhiều loại cây có thói quen thích đất chua hoặc đất phèn, chẳng hạn như trồng chè. Kiểm soát độ pH của đất cho phép cây trồng phát triển tốt hơn.

Thủy sản: Các loại thủy sản, thủy sinh đều cần một độ ph nhất định, việc giám xác và kiểm soát độ Ph là yếu tố then chốt giúp thủy sản phát triển tốt.

Giá trị ph của một số chất thông dụng

Ph của nước: Thường thì chỉ số ph của nước cất( nước tinh khiết) là 7. Đây là con số chuẩn, tuy nhiên sự chênh lệch nếu không quá cao hoặc thấp sẽ không ảnh hưởng gì.

Độ Ph của máu: độ ph trong máu người được xem là an toàn nếu ở chỉ số từ 7,35 đến 7,45. Nếu cao hay thấp hơn chỉ số trên bạn nên nhờ bác sỹ tư vấn để cân bằng chỉ số này nha.

Độ ph của da: Độ ph của da người thường nằm ở mức là 5,5. Tuy nhiên cũng tùy vào tuyến nhờn của mỗi người mà da có thể có mức ph chênh lệnh khác nhau.

Ph cơ thể người:Nguyên cứu y học cho thấy rằng trong môi trường pH của con người nên được giữa 7,35-7,45, trong khi giá trị PH là 7 cho dòng acid-base, có nghĩa là, dịch cơ thể nên yếu kiềm để duy trì chức năng sinh lý bình thường của năng lượng và vật liệu Trao đổi chất. Nếu chất lỏng cơ thể của cơ thể con người quá axit, tác động của các tế bào sẽ bị suy yếu và quá trình trao đổi chất của nó sẽ bị chậm lại.

Điều này sẽ có tác động nhất định đến một số chức năng của cơ quan. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy khi pH dịch cơ thể của một người thấp hơn mức trung tính 7, sẽ xảy ra một căn bệnh lớn, khi rơi xuống 6,9, nó sẽ trở thành thực vật, nếu chỉ còn 6,8 đến 6,7 thì sẽ chết.

Phạm vi pH bình thường của máu người là 7,35-7,45, phạm vi pH bình thường của nước bọt là 6,8-7,5, phạm vi pH bình thường của nước tiểu là 6,5-7,8, giá trị pH của dịch mô là 7,0-7,5, giá trị pH của dịch tế bào là 7,20-7,45, tinh dịch PH Giá trị là 7,8-9,2 và pH cổ tử cung là 7,5-8,8. Mức axit-bazơ trong cơ thể cũng liên quan đến thời gian đo hàng ngày.

Với những thông tin trên thì các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của độ pH ảnh hưởng lớn đến thế nào. Vì vậy trong ngành nghề nào cũng nên test chính xác chỉ số pH nha.