Đá khô là loại đá hóa học phổ biến hiện nay giúp bảo quản thực phẩm, đồ uống và tạo nhiều hiệu ứng độc đáo. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết đá khô là gì và tầm quan trọng của nó.

Đá khô là gì?

Đá khô là dạng rắn của carbon dioxide (CO2). Nó được gọi là “băng khô” vì nó không tan chảy như đá lạnh thông thường. Thay vào đó, đá khô chuyển thành khí carbon dioxide.

Do đá khô rất lạnh (-109 ° F / -78,5 ° C), không độc hại và hoàn toàn khô, nên nó thường được sử dụng làm chất làm lạnh sử dụng để vận chuyển thực phẩm đông lạnh hoặc các sản phẩm y tế hoặc để làm mát vật liệu trong quá trình sản xuất.

Đá khô được làm bằng cách gì?

Carbon dioxide được làm lạnh bằng cách nén khí carbon dioxide đến áp suất cao để tạo ra đá khô. Khi được giải phóng, dưới dạng carbon dioxide lỏng, nó nhanh chóng giãn nở và bay hơi, làm mát một phần carbon dioxide xuống điểm đóng băng (-109.3 F hoặc -78.5 C) để nó trở thành đá lạnh.

Chất rắn này có thể được nén lại với nhau thành các khối, dạng viên và các dạng khác. Đá khô cũng hình thành trên vòi của bình chữa cháy carbon dioxide khi nó được sử dụng.

Tính chất của đá khô

Dưới áp suất khí quyển bình thường, đá khô trải qua quá trình thăng hoa, chuyển trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí. Nói chung, ở nhiệt độ phòng và áp suất bình thường, nó thăng hoa với tốc độ 5 đến 10 pounds mỗi 24 giờ.

Do nhiệt độ rất thấp của đá khô, nó được sử dụng để làm lạnh. Đóng gói thực phẩm đông lạnh bằng đá khô cho phép nó được đông lạnh mà không có sự ảnh hưởng nào liên quan đến các phương pháp làm mát khác, chẳng hạn như nước từ đá tan chảy.

Một vài tính chất vật lý và hóa học của đá khô:

 • Công thức hóa học: CO2
 • Trọng lượng phân tử: 44,01 g/mol
 • Trọng lượng riêng của đá khô là 1,56 ( nước có trọng lượng riêng là 1).
 • Trạng thái: Khí không màu, không mùi hoặc chất lỏng không màu hoặc chất rắn màu trắng đục.
 • Nó có độ dẫn nhiệt và điện thấp.
 • Mật độ rắn: 97,5189 lb./ft
 • Mật độ chất lỏng: 63,69 lb./ft.
 • Mật độ khí: 0,1234 lb./ft
 • Độ nóng chảy: -69,9 ° F, 75,1 PSIA
 • Điểm sôi: -109.3 ° F
 • Nhiệt độ nguy hiểm: 87,8 ° F
 • Nhiệt dung riêng: 0,1989 BTU / lb hoặc 60 ° F

Ứng dụng của đá khô

Duy trì sản phẩm ở nhiệt độ đông lạnh

Nhiều sản phẩm, thực phẩm hay rau quả muốn đảm bảo độ tươi, sống thì đá khô là công cụ tuyệt vời nhất. Tùy vào số lượng sản phẩm mà tỉ lệ đá khô sử dụng cao hay thấp. Lưu ý rằng nên sử dụng các vật dụng cách nhiệt tốt sẽ tăng độ lạnh của đá khô.

Tạo ra sương mù và khói trắng

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của đá khô là tạo các hiệu ứng đặc biệt, để tạo ra sương mù và khói. Khi kết hợp với nước, nó thăng hoa thành hỗn hợp lạnh của carbon dioxide và không khí ẩm, gây ra sự ngưng tụ hơi nước trong không khí, tạo thành sương mù. Nước ấm tăng tốc quá trình thăng hoa, tạo ra hiệu ứng sương mù ấn tượng hơn. Trong các đám cưới hay sự kiện bạn thường thấy sương mù và khói trắng đó là ứng dụng từ đá khô.

Bảo quản hạt giống

Đá khô có thể được sử dụng để bảo vệ hạt sau thu hoạch khỏi vi khuẩn, nấm và côn trùng. Đặt những gì bạn muốn lưu trữ vào một thùng chứa với một lỗ thông hơi nhỏ trên đầu. Thêm đá khô vào thùng chứa (số lượng khác nhau tùy thuộc vào kích thước thùng chứa). Băng khô sẽ thăng hoa thành khí CO2 và thay thế oxy và giữ cho các chất ở nhiệt độ thấp để tiêu diệt nấm và vi khuẩn.

Ngoài ra đá khô còn có nhiều tác dụng trong y học, công nghiệp chế biến đồ uống, công nghiệp…

Những lưu ý khi sử dụng đá khô

 • Đừng nếm, ăn hay nuốt: Đá khô rất lạnh và có thể làm bỏng cơ thể bạn.
 • Mang găng tay khi tiếp xúc đá khô: Vì đá khô lạnh, nó có thể làm hỏng cả làn da của bạn, khiến bạn bị tê cóng. Vì vậy không nên tiếp xúc trực tiếp với đá khô, nên sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động.
 • Luôn sử dụng đá khô ở nơi thoáng khí: Mặc dù nước đá khô và carbon dioxide không độc hại, nhưng có thể gây nguy hiểm cho đường hô hấp. Ngoài ra, khi hòa trộn với không khí, sẽ có nhiều carbon dioxide sẽ giảm lượng oxi.
 • Không lưu trữ trong hộp kín: Bởi vì đá khô liên tục thăng hoa thành khí carbon dioxide, lưu trữ nó trong một hộp kín sẽ gây ra áp lực tích tụ. Nếu nó tích tụ đủ, có thể gây nổ và gây ra nhiều hậu quả không mong muốn.

Với những thông tin trên mong rằng các bạn sẽ hiểu đá khô là gì và những ứng dụng quan trọng của nó.