Cover letter là một việc cần nếu bạn muốn tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng nơi mình cần xin việc. Nó khác với một bản CV, đây là một lá thư xin việc online và nếu bạn chưa biết gì về cách viết một cover letter có thể tham khảo những thông tin dưới đây nha.

Thư xin việc là gì? (Cover letter là gì?)

Thư xin việc là một tài liệu được gửi cùng với sơ yếu lý lịch để cung cấp thêm thông tin về các kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. 

Bức thư cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao mình đủ điều kiện cho công việc đang ứng tuyển. Đừng chỉ đơn giản lặp lại những gì trong sơ yếu lý lịch, thay vào đó hãy mô tả chi tiết về lý do tại sao bạn phù hợp với yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng. Hãy nghĩ về thư xin việc như một bản tóm tắt quá trình học tập, làm việc, kỹ năng bản thân. 

Một thư xin việc thường đi kèm với nhiều giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc.

Nhà tuyển dụng sử dụng thư xin việc như một cách sàng lọc ứng viên và lựa chọn ứng viên nào họ muốn phỏng vấn. Nếu một nhà tuyển dụng yêu cầu một thư xin việc, nó sẽ được liệt kê trong thông tin tìm việc làm trên các trang mạng hoặc báo chí. Ngay cả khi công ty không yêu cầu chúng ta vẫn nên tự viết một cover letter nha.

Các loại cover letter

Có ba loại cover letter chính. Tùy vào công việc bạn đang ứng tuyển hãy chọn một trong 3 loại thư xin việc sau:

 • Thư ứng tuyển đáp ứng với một công việc đã biết cụ thể. Đó có thể là job được người quen giới thiệu hoặc bạn tìm kiếm thông tin trên internet.
 • Thư khảo sát tìm hiểu về các vị trí có thể.
 • Thư liên kết từ các website tuyển dụng yêu cầu thông tin và hỗ trợ trong tìm kiếm công việc mình đang tìm kiếm.

Những lưu ý khi viết một cover letter 

Một thư xin việc nên bổ sung, không trùng lặp, sơ yếu lý lịch. Mục đích của nó là để giải thích các sơ yếu lý lịch thực tế theo định hướng dữ liệu và thông tin cá nhân.

Các thông tin cá nhân phải thật chính xác, không nên mắc các lỗi chính tả, dấu câu hay xuống dòng, vì những lỗi này có thể làm bạn mất cơ hội cho công việc mình đang ứng tuyển. 

Mặt khác, ngay cả khi thư xin việc không có lỗi và được viết hoàn hảo nhưng nó là một mẫu chung được thiết kế sẵn và không liên quan đến công ty, hoặc bất kỳ chi tiết cụ thể nào trong bản mô tả công việc. Thì cũng có khả năng bị từ chối bởi một người tuyển dụng. Vì vậy cover letter nên được viết theo văn phong và phong cách riêng bản thân mỗi người.

Cover letter chuẩn nhất nên giải thích lý do bạn quan tâm đến tổ chức cụ thể và xác định các kỹ năng hoặc kinh nghiệm phù hợp nhất. Xác định mức độ liên quan bằng cách đọc kỹ mô tả công việc, đánh giá các kỹ năng cần thiết và kết hợp chúng với các kỹ năng của riêng bạn.

Cấu trúc một cover letter chuẩn

Mỗi người đều có cách trình bày và sắp xếp thông tin cho bản cover letter riêng, nhưng phải theo một cấu trúc chuẩn sau:

 • Công việc nào mình đang ứng tuyển (bao gồm tiêu đề công việc trong đoạn mở đầu)
 • Kiến thức, quá trình học tập và làm việc liên quan đến công việc muốn ứng tuyển.
 • Tại sao mình đủ điều kiện cho công việc (nên viết cụ thể).
 • Những gì mình phải cung cấp cho nhà tuyển dụng và lý do tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này (kết hợp các kỹ năng của bạn với mô tả công việc và hiểu rõ nhiệm vụ, giá trị và mục tiêu công ty cần đề cập trong thư)
 • Lời Cảm ơn nhà tuyển dụng đã xem cover letter.

Tham khảo cách nói cảm ơn bằng tiếng Anh.

Cách viết một cover letter chuẩn

Nếu ai chưa từng viết một cover letter có thể tham khảo cách viết chuẩn, được nhiều người trên toàn thế giới sử dụng.

Tiêu đề 

Một thư xin việc nên bắt đầu bằng cả thông tin liên hệ của bạn và nhà tuyển dụng (tên, địa chỉ, số điện thoại, email) kèm theo ngày. Nếu đây là một email chứ không phải là một bức thư thực tế, hãy bao gồm thông tin liên lạc ở cuối thư, sau chữ ký.

Thông tin liên lạc bao gồm

 • Tên và họ 
 • Địa chỉ nơi bạn sống hiện tại.
 • Email 
 • Số điện thoại, nên để 2 số khác nhau trách sự cố nhà tuyển dụng không liên hệ được với số điện thoại chính.

Lời chào 

Bắt đầu lời chào với “Dr./Mr./Ms… hoăc ông, bà, Anh, Chị ” Nếu bạn không chắc chắn là nam hay nữ, bạn có thể viết tên đầy đủ của họ. Nếu không biết tên của nhà tuyển dụng, chỉ cần viết, “Kính gửi người quản lý tuyển dụng.” hoặc tiếng Anh là “Dear Hiring Manager.”. 

Phần giới thiệu bằng cách nêu rõ công việc mình đang ứng tuyển. Giải thích cách bạn đã nghe về công việc. Đề cập ngắn gọn về cách các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công ty hoặc vị trí; điều này giúp nhà tuyển dụng kiên nhẫn xem hết bản cover letter. Mục tiêu của bạn trong phần giới thiệu là thu hút sự chú ý của người đọc. 

Phần nội dung chính

Trong một hoặc hai đoạn, giải thích lý do tại sao mình quan tâm đến công việc và lý do tại sao mình muốn ứng tuyển cho vị trí này. Đề cập đến các bằng cấp cụ thể và giải thích cách bạn đáp ứng các trình độ đó. 

Hãy nhớ rằng, hành động mạnh hơn lời nói vì vậy, đừng chỉ nói với người đọc rằng mình là một người có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và sự chú ý tuyệt vời đến từng chi tiết. Thay vào đó, hãy sử dụng các ví dụ hữu hình từ kinh nghiệm làm việc của bạn để thể hiện trên những đặc điểm này.

Phần kết thúc 

Trong phần kết thúc của cover letter, hãy trình bày lại cách các kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng là nó phù hợp với công ty hoặc vị trí. Mong muốn gắn bó và phát triển bản thân với vị trí muốn ứng tuyển.

Kết luận: Việc thiết kế hoặc viết một bản cover letter là điều thật sự cần thiết nếu chúng ta muốn tìm kiếm một công việc mang lại thu nhập cao. Vì vậy nếu ai chưa biết cách viết một thư xin việc có thể tham khảo những thông tin trên đây nha.