CMS là viết tắt của cụm từ Content Management System nghĩa là hệ thống quản lý nội dung. Đây là một công cụ cơ bản và phổ biến để tạo và quản lý một ứng dụng, website và nhiều thứ khác. Mình sẽ hướng dẫn những CSS được sử dụng nhiều nhất năm 2020.

CMS là gì?

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một ứng dụng phần mềm hoặc tập hợp các chương trình liên quan được sử dụng để tạo và quản lý nội dung số. CMS thường được sử dụng để quản lý nội dung doanh nghiệp (ECM) và quản lý nội dung web (WCM). 

Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả mã từ đầu.

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo các trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản cho bạn để bạn có thể tập trung vào phần nội dung trên trang web. 

Cả hai hệ thống quản lý nội dung doanh nghiệp và quản lý nội dung web đều có hai thành phần: ứng dụng quản lý nội dung ( CMA ) và ứng dụng phân phối nội dung (CDA). CMA là giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho phép người dùng kiểm soát thiết kế, tạo, sửa đổi và xóa nội dung khỏi trang web mà không cần biết gì về HTML. Thành phần CDA cung cấp các dịch vụ back-end hỗ trợ quản lý và phân phối nội dung một khi nó đã được tạo trong CMA.

cms là gì

Những tính năng chính của CMS

 • Các tính năng có thể khác nhau giữa các dịch vụ CMS khác nhau, nhưng các chức năng cốt lõi thường được coi là lập chỉ mục, tìm kiếm và truy xuất, quản lý định dạng và xuất bản.
 • Các tính năng lập chỉ mục, tìm kiếm và truy xuất trực quan lập chỉ mục tất cả dữ liệu để dễ dàng truy cập thông qua các chức năng tìm kiếm và cho phép người dùng tìm kiếm theo các thuộc tính như ngày xuất bản, từ khóa hoặc tác giả.
 • Quản lý định dạng tạo điều kiện biến các tài liệu giấy được quét và tài liệu điện tử cũ thành tài liệu HTML hoặc PDF.
 • Các tính năng sửa đổi cho phép nội dung được cập nhật và chỉnh sửa sau khi xuất bản lần đầu. Kiểm soát sửa đổi cũng theo dõi bất kỳ thay đổi được thực hiện cho từng user.
 • Xuất bản các chức năng cho phép các cá nhân để sử dụng một mẫu hoặc một tập các mẫu của tổ chức đã được phê duyệt, cũng như trình quản lý và các công cụ khác để tạo hoặc sửa đổi nội dung.
 • Yêu cầu máy chủ tối thiểu. 
 • Quản lý tập tin tích hợp.
 • Phân cấp nội dung với độ sâu và kích thước không giới hạn.
 • Bảng quản trị hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.
 • Dễ dàng cài đặt, thiết lập và cấu hình 1 website mới mà không cần nhiều kiến thức về server, kỹ thuật web.
 • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm của google, yahoo, Bing, Opera, coccoc…

Top CMS tốt nhất 2020

Có một số lượng lớn các dịch vụ CMS miễn phí và dựa trên đăng ký có sẵn cho sử dụng cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là top các CMS được download nhiều nhất 2020.

1 WordPress 

Một WCMS mã nguồn mở và miễn phí dựa trên PHP và MySQL. WordPress có thể được sử dụng như một phần của dịch vụ lưu trữ internet (WordPress.com) hoặc có thể được triển khai trên máy tính cục bộ để hoạt động như một máy chủ web của riêng nó (WordPress.org). Nó có khả năng tùy biến cao với số lượng lớn các chủ đề và plugin có sẵn. Đây là CMS có cộng động nhiều và được sử dụng để làm website lớn nhất thế giới. 

2 Joomla 

Một WCMS mã nguồn mở và miễn phí được xây dựng trên khung MVC. Joomla được viết bằng PHP và cung cấp các tính năng như bộ nhớ đệm, nguồn cấp RSS, blog, tìm kiếm và hỗ trợ quốc tế hóa ngôn ngữ.

3 DNN

Cung cấp cho các nhà tiếp thị các công cụ quản lý nội dung mà họ cần để dễ dàng truy cập tất cả dữ liệu của họ bất kể chúng được lưu trữ ở đâu, xuất bản nội dung lên bất kỳ kênh trực tuyến nào, cá nhân hóa nó cho mỗi khách truy cập và đo lường hiệu quả của nó.

4 Oracle WebCenter 

Danh mục các ứng dụng tương tác người dùng của Oracle được xây dựng trên khung phát triển của riêng họ và được cung cấp với chi phí cấp phép cho mỗi CPU. Ba sản phẩm chính tạo nên bộ sản phẩm: Oracle WebCenter Content, Oracle WebCenter Site và Oracle WebCenter Portal. Một trong những tính năng chính của Oracle là nội dung có thể được quản lý tập trung tại một địa điểm và được chia sẻ trên nhiều ứng dụng.

Top CMS tốt nhất 2020
Top CMS tốt nhất 2020

5 Pulse CMS

Tùy chọn phần mềm độc quyền được thiết kế cho các trang web nhỏ cho phép nhà phát triển web thêm nội dung vào trang web hiện có và quản lý dễ dàng và nhanh chóng. Nó không yêu cầu cơ sở dữ liệu. Nó sử dụng Apache với PHP5 và cung cấp hỗ trợ người dùng cho khách hàng trả tiền.

6 TERMINALFOUR

Sản phẩm chủ lực của công ty là Site Manager là một CMS dựa trên phần mềm độc quyền cung cấp hỗ trợ đa nền tảng rộng rãi. Tuy là một CMS với đầy đủ tính năng, load nhẹ và seo tốt nhưng chi phí bạn phải trả cho nhà cung cấp khá lớn.

7 OpenText 

ECM Suite và quản lý trải nghiệm web của OpenText nhắm vào doanh nghiệp và có sẵn cả trên local và thông qua đám mây. OpenText chuyên quản lý khối lượng lớn nội dung, tuân thủ các yêu cầu quy định và quản lý nội dung trực tuyến và di động để sử dụng cho doanh nghiệp.

8 SharePoint 

Tập hợp các công nghệ dựa trên đám mây và dựa trên web giúp dễ dàng lưu trữ, chia sẻ và quản lý thông tin kỹ thuật số trong một tổ chức.

9 Documentum 

Cung cấp các công cụ để lưu trữ và truy xuất nội dung một cách nhanh chóng và được biết đến với khả năng kiểm soát truy cập chi tiết.

10 Backdrop CMS

Một CMS nguồn mở và miễn phí, là một phần của dự án Drupal và tập trung vào việc cung cấp CMS giá cả phải chăng cho các tổ chức vừa và nhỏ. Về bản thân, backdrop chỉ cung cấp các tính năng quản lý nội dung web cơ bản nhất, nhưng nó có thể được mở rộng với sự trợ giúp của các mô-đun khác nhau có sẵn.

11 Wix

Wix là một nền tảng phát triển web dựa trên đám mây cho phép bạn tạo HTML5 và các trang web được responsive chuẩn nhất. Wix phục vụ cho các yếu tố bao gồm tiếp thị qua email, thương mại điện tử, biểu mẫu liên hệ và diễn đàn cộng đồng. Như bình thường đối với các nền tảng CMS, bạn có tùy chọn xóa quảng cáo, sử dụng tên miền của riêng bạn và tăng băng thông bằng cách sử dụng gói cao cấp. 

12 Squarespace

Squarespace là một nền tảng CMS phổ biến khác (phần lớn nhờ vào quảng cáo podcast ở khắp mọi nơi). Sự khác biệt chính là nó không phải là nguồn mở – vì vậy bạn không thể tải xuống phần mềm và cài đặt nó trên máy chủ của riêng bạn.Thay vào đó, nó xây dựng trang web tích hợp, nền tảng blog và dịch vụ lưu trữ.

13 Magnolia

Magnolia CMS dựa trên java được nhắm mục tiêu cụ thể vào các công ty cần các trang web có thể làm được khá nhiều thứ. Nó có một trung tâm tích hợp các lĩnh vực như thương mại điện tử, phân tích, tự động hóa tiếp thị, phương tiện truyền thông xã hội, CRM và ERP. Điểm nổi bật là bạn có thể thêm các chức năng này khi thời gian trôi qua và doanh nghiệp của bạn phát triển.

14 Weebly

Tương tự như WordPress, Weebly cũng có thể là một cái tên mà bạn quen thuộc. Đây là một hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng cho phép bạn thiết lập một trang web đơn giản trong vài phút. Nền tảng sử dụng định dạng kéo và thả, do đó bạn có thể thêm các tính năng và phương tiện vào trang web của mình một cách dễ dàng. Và bằng cách tương tự, bạn có thể nhanh chóng xóa bất cứ điều gì bất cứ khi nào bạn muốn.

CMS có thể tạo được website gì?

Hầu như các CMS mà mình nêu ở trên đều hỗ trợ tạo mới website trong bất kỳ lĩnh vực nào. Điều quan trọng là ý tưởng và chọn một giao diện phù hợp nhất. 

 • Blog và diễn đàn (WordPress, phpBB, vBulletin).
 • Phương tiện truyền thông xã hội như Facebook hoặc Twitter (InstantCMS, Social Engine).
 • Trang web/blog cá nhân (WordPress).
 • Trang web công ty, doanh nghiệp (Joomla, Drupal).
 • Trang web thương mại điện tử như Amazon hay AliExpress (Magento, OpenCart, osCommerce).
 • Các khóa học trực tuyến như Udemy.
 • Cổng thông tin (DLE, Drupal).
 • Site tin tức hoặc site lưu trữ video, file nhạc…

Ưu và nhược điểm của CMS

Ưu và nhược điểm của CMS

Khi chọn CMS thích hợp cho trang web của bạn, bạn nên xem xét những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm 

 • Thiết kế và chỉnh sửa là hai quá trình khác nhau. Ngay cả người dùng thiếu kinh nghiệm có thể tạo, thêm, chỉnh sửa và nội dung trang web định dạng mà không cần bất kỳ kiến thức đặc biệt và hiểu về code, framework.
 • Truy cập dựa trên vai trò: Mỗi người sử dụng CMS được cấp một quyền cụ thể(tác giả, biên tập viên, cộng tác viên, vv). Một số người dùng có thể được cấp một số quyền nhất định để thay đổi nội dung; những người khác có thể truy cập toàn cầu. Cách tiếp cận này hỗ trợ bảo mật truy cập vì nó phân quyền người dùng rất tốt.
 • Cập nhật nhanh chóng: CMS cho phép cập nhật trang web của bạn mà không mất nhiều công sức.
 • SEO thân thiện với giao diện: CMS điển hình bao gồm tiêu đề trang, siêu dữ liệu và URL có thể điều chỉnh. Ngoài ra, các plugin trợ giúp có sẵn để tối ưu hóa.

Nhược điểm 

 • Bảo mật không cao: Nền tảng CMS có thể chịu sự tấn công của tin tặc.
 • Hạn chế liên quan đến chức năng: Không thể xử lý một số quy trình mà không cần viết lại mã.
 • Thêm hay sửa một vài tính năng có thể khó khăn nếu bạn không biết code.

Kết luận: CMS là một công cụ hữu ích cho việc tạo ra nội dung trang web. Người dùng thiếu kinh nghiệm có thể dễ dàng tìm hiểu làm thế nào để tạo ra các trang web sử dụng công cụ tiên tiến này.