Bí bật về các dòng sông dài nhất thế giới

Xác định con sông dài nhất thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sẽ là sông Nile, có một bộ phận các học giả coi sông Amazon là sông dài nhất thế giới. Điều gây tranh luận nằm ở chỗ việc xác định các đầu nguồn hoặc nguồn gốc của một dòng sông thường khá khó khăn.

Các con sông lớn như sông Nile và Amazon có nhiều nguồn và nhiều nhánh lớn nhỏ. Sự cần thiết phải tìm nguồn xa nhất của một con sông là ở đó nếu tính chiều dài thực sự của dòng sông. Thông thường, các nguồn như vậy được đặt ở các vị trí xa và không thể tiếp cận, khiến việc phát hiện ra các nguồn đó là một nhiệm vụ khó khăn. Trong bài viết này mình dựa theo sự tính toán của nhiều nhà khoa học để xác định những dòng sông dài nhất thế giới hiện tại gồm:

Tham khảo thêm: Những nước giàu nhất thế giới

Những dòng sông dài nhất thế giới

Tuy có nhiều tranh luận nhưng đa phần dòng sông được xem là dài nhất thế giới hiện nay là sông Amazon.

Đứng đầu là Sông Amazon dài 6.853 km

Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới tính theo lưu lượng nước. Tuy nhiên, vị trí của nó là con sông dài nhất thế giới đang bị tranh cãi vì danh hiệu này từ lâu đã được trao cho sông Nile ở Ai Cập. Tranh chấp phát sinh từ việc xác định nguồn gốc của Amazon. Cho đến nay, đầu nguồn của sông Apurímac được coi là nguồn gốc của sông Amazon.

Amazon - sông dài nhất thế giới

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể bắt đầu từ Cordillera Rumi Cruz tại nước Peru. Con sông này sau đó hợp lưu với sông Apurímac (có đầu nguồn trước đây được coi là nguồn của sông Amazon) và sau đó các nhánh sông khác chảy vào sông ở hạ lưu để tạo thành sông Ucayali cuối cùng hợp lưu với sông Ma-na-nô để tạo thành dòng chính của sông Amazon. Người ta ước tính rằng chiều dài của Amazon là 6.853 km. Tương đương đoạn đường gấp 6 lần tư Hà Nội vào Thành Phố Hồ Chí Minh.

Vị trí thứ hai là sông Nile dài 6.650 km

Mặc dù hầu hết chúng ta đều công nhận sông Nile là huyết mạch của Ai Cập, nhưng trên thực tế, sông Nile là một dòng sông quốc tế được chia sẻ bởi 11 quốc gia ở Châu Phi. Tuy nhiên, đây là nguồn nước chính ở hai quốc gia: Ai Cập và Sudan.

Blue và Nile trắng là hai nhánh của dòng sông. Nguồn gốc của sông Nile trắng chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là ở đâu đó ở Burundi hoặc Rwanda.

Theo một số báo cáo, hồ Victoria được coi là thượng nguồn sông Nile trắng, được nuôi dưỡng bởi sông Kagera có hai nhánh chính là sông Ruvyironza và sông Nyabarongo của Burundi và Rwanda. Kagera được hình thành tại nơi hợp lưu của hai con sông này gần biên giới Tanzania -Rwanda. Blue Nile có nguồn gốc rõ ràng hơn ở hồ Tana ở Ethiopia.

Hai nhánh sông gặp nhau gần thủ đô Khartoum của Sudan. Hạ Lưu sông Nile là qua Ai Cập trước khi nó tạo thành một đồng bằng và chảy ra biển Địa Trung Hải. Theo USGS, chiều dài của sông Nile là 6.650 km. Đây là con sông dài nhất ở châu Phi.

Vị trí thứ ba là sông Dương Tử dài 6.300 km

Sông Dương Tử là con sông dài nhất thứ ba thế giới và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á. Lưu vực sông của Dương Tử chiếm một phần ba dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Hai nguồn gốc của sông Dương Tử đã được xác định.

Dương Tử - Sông dài thứ 3 thế giới

Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận nhánh sông Tuotuo nằm trong dãy núi Tanggula là nguồn của dòng sông. Ở độ cao 17526 ft so với mực nước biển, đây chắc chắn là nguồn cung cấp cao nhất của Dương Tử. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử nằm ở đồi Jari từ nơi bắt nguồn của nhánh sông Dam Qu. Các nhánh sông này, và nhiều hơn nữa tham gia để tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ cuối cùng chảy ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải.

Vị trí thứ tư là sông Mississippi / Missouri dài 6.275 km

Hệ thống sông bao gồm các sông Mississippi, Missouri và Jefferson, được coi là hệ thống sông dài thứ tư trên thế giới. Hệ thống sông chảy qua 31 tiểu bang Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Các sông Mississippi bắt đầu ở miền bắc Minnesota tại hồ Itasca được cho là nguồn gốc của dòng sông và chảy vào vịnh Mexico với khoảng cách 2320 dặm.

Tuy nhiên, nếu xem Jefferson là nguồn xa nhất của sông Mississippi, thì hệ thống sông Mississippi Mississippi Missouri dài 3902 dặm. Sông Madison nối với sông Jefferson dài 83 dặm để tạo thành sông Missouri cuối cùng chảy vào Mississippi tại biên giới giữa các bang Illinois của Hoa Kỳ và Missouri.

Vị trí thứ năm là sông Yenisei / Angara dài 5.539 km

Đây là hệ thống sông dài thứ năm trên thế giới và lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là đầu nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992 km và chảy vào hồ Baikal. Sông Angara dâng lên từ hồ Baikal gần Listvyanka và chảy qua tỉnh Irkutsk của Nga và cuối cùng chảy vào sông Yenisei gần Strelka. Yenisei cuối cùng thoát ra Bắc Băng Dương. Tổng chiều dài bao phủ là 3.445 dặm.

Yenisei - Sông dài thứ 5 thế giới

Dưới đây là danh sách những dòng sông dài nhất thế giới tiếp theo

  • Thứ 6 là sông Hoàng Hà dài 5.464 km nằm ở Trung Quốc
  • Thứ 7 là sông Obi dài 5.410 km nằm ở miền tây Siberi, Nga.
  • Thứ 8 là sông La Plata dài 4.880 km chảy qua hai nước là Uruguay và Panama.
  • Thứ 9 là sông Congo dài 4.700 km nằm ở trung Phi.
  • Thứ 10 là sông Hắc Long Giang hay còn được gọi là sông Amur dài 4,400 km nằm ở Trung Quốc.
  • Thứ 11 là sông Siberi dài 4.400 km nằm ở vùng Siberi – Nga.
  • Thứ 12 là sông Mekong dài 2.705 km chảy qua 5 nước trong đó hạ lưu sông là vùng đông bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.
  • Thứ 13 là sông Mackenzie dài 2.637 km nằm ở Canada.
  • Thứ 14 là sông Niger dài 2.611 km.
  • Thứ 15 là sông Brahmaputra dài 3.848 km.

Trên đây là danh sách 15 con sông dài nhất thế giới và những điều bất ngờ mà bạn có thể chưa biết, Lưu ý rằng trong danh sách này mình chỉ tính theo chiều dài và không so sánh các yếu tố khác.

2 bình luận về “Bí bật về các dòng sông dài nhất thế giới”

Viết một bình luận