Bạn đã từng nghe qua khái niệm bàn phím ảo chưa? Máy tính hoặc laptop sử dụng hệ điều hành windows7, windows 10 có thể sử dụng được bàn phím ảo khi bàn phím cơ bị hỏng không? Trong bài viết này mình sẽ giới hiệu và hướng dẫn cách mở bàn phím ảo trên win 10 nha.

Bàn phím ảo là gì?

Bàn phím ảo còn được gọi là bàn phím trên mành hình, bàn phím mềm, sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng để gõ các phím trên máy tính. Nó không cần cổng kết nối như bàn phím cơ, bàn phím cố định trên laptop. Hoặc nếu máy tính hoặc laptop có mành hình cảm ứng thì bàn phím mếm có thể sử dụng tương tự như bàn phím trên smartphone. Đây là lựa chọn tối ưu nếu bàn phím cơ trên máy bạn hỏng, không thể sử dụng được.

Những tác dụng chính của bàn phím ảo

Nó có nhiều tác dụng giúp bảo mật thông tin, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng… vì các ứng dụng theo dõi, ghi file log hoặc nhật ký dữ liệu không thể theo dõi và lưu lại được. Những tác dụng chính gồm:

 • Bàn phím ảo rất hữu ích cho những người khuyết tật về thể chất không thể gõ bằng bàn phím truyền thống. Công việc của họ trở nên dễ dàng hơn với các thiết bị dựa trên màn hình cảm ứng để họ có thể chạm để gõ mà không gặp khó khăn.
 • Bạn phải thực hiện giao dịch tài chính của mình bằng bàn phím ảo, vì nó không tạo ra tổ hợp phím. Các tổ hợp phím được tạo bởi bàn phím truyền thống có thể dễ dàng nắm bắt và truyền về phía trước bằng một thiết bị ghi phím được gắn vào máy tính. Nếu một hacker có thể đính kèm nó vào PC của bạn, bạn có nguy cơ chuyển tất cả mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập vào những hacker đó.
 • Bàn phím ảo cho phép nhà thiết kế thiết kế một tiện ích với màn hình lớn hơn và rõ hơn để xem tốt hơn và khu vực làm việc lớn hơn.
 • Bàn phím ảo không bị hạn chế trong một ngôn ngữ cụ thể. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng PC hoặc tiện ích của bạn hỗ trợ ngôn ngữ cụ thể mà bạn cần. Trong trường hợp bàn phím vật lý, bạn phải sắp xếp một bàn phím với các phím của ngôn ngữ bạn cần.
 • Bàn phím ảo chiếm một không gian rất nhỏ. Chúng được thiết kế với các góc nhìn khác nhau như ký tự, số và ký tự đặc biệt. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ xem này bằng một cú chạm đơn giản trên một phím ảo.
 • Chúng có thể dễ dàng được điều khiển bằng bút hoặc bút stylus.
 • Gõ có thể nhanh hơn nếu một người có kinh nghiệm sử dụng chúng. Dễ dàng thao tác bằng cả hai tay chỉ bằng ngón tay cái.

Bàn phím ảo được sử dụng cho thiết bị nào?

Bạn có thể sử dụng bàn phím ảo trên máy tính, laptop hoặc thiết bị di động.

Bàn phím ảo trên PC

Hầu hết các hệ điều hành với GUI cung cấp một ứng dụng gọi là bàn phím ảo. Ứng dụng này dành cho những người khuyết tật hạn chế họ sử dụng bàn phím. Trong Windows 10, bạn có thể khởi tạo bàn phím ảo thông qua Ứng dụng ‘Bàn phím trên màn hình’.

Bàn phím ảo trên điện thoại thông minh

Các điện thoại thông minh trước đó thường có bàn phím vật lý. Các phím được sử dụng quá nhỏ để gõ. Nó gây ra khó khăn lớn trong việc gõ đặc biệt là khi cần gõ nhanh. Vấn đề thứ hai là bàn phím chiếm một phần chính của điện thoại.

Công nghệ điện thoại thông minh đã cách mạng hóa với màn hình cảm ứng và bàn phím ảo, dẫn đến màn hình lớn hơn và tốt hơn với độ phân giải được cải thiện. Nó cũng dẫn đến sự phát triển của rất nhiều ứng dụng điện thoại thông minh giúp cải thiện cuộc sống của mọi người. Nó cũng thay đổi cách chúng ta giải trí. Bạn có thể đánh giá cao sự đổi mới như thế đã nhường chỗ cho một nghề hoàn toàn mới – Phát triển ứng dụng điện thoại thông minh.

Phần tốt nhất của bàn phím ảo thời đại mới này là nó chỉ xuất hiện khi cần thiết và biến mất khi chúng ta hoàn thành các tác vụ gõ. Bàn phím ảo trong điện thoại thông minh có kích thước nhỏ nhưng chứa tất cả các ký tự có thể bạn cần cho công việc của mình. Bạn có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà smartphone của bạn hỗ trợ và bàn phím ảo của bạn sẽ cung cấp các phím ảo liên quan.

Cách mở bàn phím ảo trên win 10

Win 10 nói riêng và phiên bản khác như win 7, win 8 đều tích hợp tính năng bàn phím ảo. Để biết cách mở bàn phím ảo bạn theo dõi các bước sau đây:

Bước 1: Từ icon tìm kiếm phía trái thanh taskbar, bạn nhập từ khóa keyboard, ứng dụng On screen keyboard sẽ xuất hiện. Click chuột để mở bàn phím ảo này lên.

Mở bàn phím ảo trên win 10

Bước 2: Nó có giao diện tương tự bàn phím cơ trên PC, đôi khi việc sắp xếp các phím sẽ khác một số phím như trên laptop hoặc máy tính bản. Nếu màng hình máy tính bạn có tính năng cảm ứng thì sử dụng 10 đầu ngón tay để dùng. Còn nếu màng hình thông thường bạn phải sử dụng chuột để sử dụng.

Bàn phím ảo windows

Bước 3: Bạn có thể gõ tiếng Việt, cũng như các phím chức năng ẩn khác tương tự như phím cơ. Click chuột vào Options để thiết lập lại một số thông số gồm:

 • Use click sound: Sử dụng âm thanh ghi gõ 1 phím bất kỳ.
 • Show keys to make it easier to move around the screen: Nếu chọn tính năng này sẽ xuất hiện các phím chức năng như Nav( Thu nhỏ bàn phím), Fade( làm mờ bàn phím), Mv Up( Cố định vị trí bàn phím phía trên màng hình), Mv Dn( Cố định vị trí bàn phím phía dưới cùng màng hình).
 • Turn on numeric key pad: Mở hoặc tắt các phím số từ 1 đến 9.
 • Click on keys: Chọn tính năng gõ phím bằng chuột.
 • Hover over keys: Sử dụng tính năng rê chuột để gõ phím.
 • Scan through keys: Cho phép các thiết bị ngoại vi kết nối với bàn phím ảo.

Kết luận: Nếu bàn phím cơ bạn bị hỏng 1 phím bất kỳ nào thì việc sử dụng bàn phím ảo trên win 10 là cách đơn giản và hiệu quả nhất.