Tết nguyên đán là kỳ nghỉ lễ lớn nhất ở Việt Nam và các nước Phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây là ngày tết đoàn viên, là dịp mọi người cùng nhau sum vầy và dành cho nhau những câu chúc tết hay, ý nghĩa nhất. Văn hóa Phương Đông có nhiều điều khác biệt so với Phương tây, và mọi người cần chú ý đến những điều cấm kỵ nhất trong ngày tết nguyên đán sau để tránh những điều không may mắn trong năm canh tý này nha.

Xem thêm quà tết tặng sếp hay, ý nghĩa nhất.

Những điều cần kiêng kỵ vào ngày tết gồm:

Tránh làm vỡ đồ, vật dụng trong nhà vào năm mới 

Cẩn thận với các dụng cụ bằng thủy tinh và đồ gốm sứ như cốc, đĩa, đồ trang trí, đồ sứ và các vật dụng khác, đặc biệt nếu có trẻ em và vật nuôi trong nhà. Bởi vì đầu năm nếu làm rơi vỡ đồ vật trong nhà là dấu hiệu tài sản, tiền tài trong năm mới mất đi. Nếu vô tình làm vỡ chúng, cần phải bọc chúng trong giấy đỏ trước khi vứt bỏ.

Tránh làm vỡ vật dụng như chén, bát, ly trong năm mới
Tránh làm vỡ vật dụng như chén, bát, ly trong năm mới

Tránh tắm và gội đầu vào buổi sáng ngày đầu năm

Tắm và gội đầu vào ngày đầu năm sẽ rửa trôi sự giàu có và may mắn. Vì vậy mọi người nên tranh thủ vệ sinh cá nhân vào ngày cuối cùng trong năm cũ trước nha. 

Tránh gọi mọi người dậy 

Vào ngày đầu tiên của năm mới, đừng gọi tên đầy đủ của người khác dậy, nếu không điều này sẽ khiến người khác bị hối thúc làm mọi việc trong suốt cả năm.

Tránh ăn cháo và thuốc vào buổi sáng mùng một tết

Ngày xưa, mọi người ăn cháo vì không đủ tiền ăn, nên ăn cháo vào ngày tết sẽ dẫn đến nghèo đói suốt cả năm. Bên cạnh đó, trừ khi bạn bị bệnh, những người khỏe mạnh không thích hợp để uống các chất bổ sung như thuốc vitamin vào ngày này. Vậy nên mùng một tết nhiều người hay ăn chay thay vì ăn mặn và hay đi chùa cầu may.

Tránh ngủ vào buổi trưa mùng một tết 

Câu nói cổ xưa rằng “cấm ngủ trong đêm” là ý nói mọi người đừng lười biếng, và ngủ trưa vào ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Không nên giặt đồ, quần áo trong ngày đầu năm

Không cần giặt đồ trong ngày đầu tiên và thứ hai. Truyền thuyết kể rằng hai ngày này là ngày sinh nhật của thần nước, vì vậy hãy tránh giặt đồ.

Không nên giặc quần áo vào ngày đầu năm
Không nên giặc quần áo vào ngày đầu năm

Tránh tưới nước, quét nhà và đổ rác

Quan niệm truyền thống là mọi hộ gia đình đều có phước lành và sự giàu có. Nếu người phun nước đầu tiên, quét sàn và đổ rác sẽ gửi đi Thần tài, nó cũng sẽ quét sạch của cải và may mắn, vì vậy bạn không thể vứt rác vào ngày đầu năm mới.

Không nên tưới nước, quét nhà vào ngày đầu năm mới
Không nên tưới nước, quét nhà vào ngày đầu năm mới

Tránh Tặng quà có số lẽ

Khi một cô con gái đã lập gia đình trở về nhà của mình để ăn mừng năm mới, nếu có tặng quà nên tặng quà đôi, không nên tặng quà đơn, đường tình duyên sẽ bị ảnh hưởng.

Con gái có gia đình không nên về nhà mẹ đẻ vào ngày đầu năm

Đừng quay lại ngày đầu tiên của bạn vào ngày đầu năm mới, thứ tư và thứ năm của năm mới, nếu không nhà của gia đình bạn sẽ không may mắn. Vì vậy mà con gái khi lấy chồng thường ở nhà chồng vào ngày đầu năm là dựa theo tục lệ này.

Dọn dẹp nhà cửa vào ngày mùng 5 âm lịch

Vào ngày mùng năm âm lịch, tất cả rác trong năm mới nên được dọn sạch có thể mang lại may mắn và sự giàu có cho gia đình.

không nên la mắng trẻ vào đêm giao thừa

Vào đêm giao thừa, đừng la mắng trẻ con hay tranh luận vì điều này làm năm sau sẽ không thuận lợi trong việc làm ăn và cuộc sống gia đình.

Trả hết nợ vào ngày cuối năm

Hãy nhớ trả hết nợ từ vào những ngày cuối năm vì theo quan niệm qua năm mới còn nợ tiền bạc người khác thì cả năm sẽ thiếu nơ. Hoặc nếu người khác nợ tiền mình, bạn nên đến để thu nợ từ ngày đầu tiên đến ngày thứ năm, nếu không bạn sẽ mất tiền cả năm!

Không nên sát sanh vào ngày đầu năm

Không nên sát sanh vào ngày mùng một tết. Vì máu tươi là một dấu hiệu đáng ngại, sẽ gây ra những điều không may trong năm mới.

Không đến nhà người lạ vào ngày đầu năm

Khoảng thời gian từ 0h ngày đầu năm đến 12 giờ trưa nên ở nhà hoặc chỉ đến nhà cha mẹ, ông bà, anh em và họ hàng. Không nên đến nhà hàng xóm, người lạ vì khi trong năm đó gia đình họ xãy ra điều gì thì bạn là nguyên nhân chính.

Không nên đi chơi xa vào ngày đầu năm

Ngày này là ngày của phong tục dân gian để nhận thần, chào các vị thần, chủ bếp và thần của gia đình trở về để bảo vệ gia đình. Vì vậy không thích hợp để đi chơi xa.

Tránh phơi quần áo vào ngày mùng 9 tết 

Đó là ngày sinh của ngọc hoàng đế. Vào ngày đó, cả gia đình nên nhịn ăn và không nên phơi quần áo, đặc biệt là đồ lót, để thể hiện sự tôn trọng với hoàng đế.

Không nên chúc năm mới khi người khác đang ngủ

Đừng chúc mừng năm mới cho những người đang ngủ, vì nó sẽ làm người bạn chúc chỉ nghĩ đến ngủ trong suốt cả năm.

Không nên mua giày trong năm mới

Vì giày hoặc dép có nghĩa là bạn muốn đi xa, làm việc xa nhà trong suốt năm. Hãy chọn và mua giày vào những ngày cuối năm nếu muốn ở gần gia đình hơn.

Không nói những câu không may trong ngày tết 

Đừng nói những từ không may mắn, chẳng hạn như “chết”, “bệnh”, “mất”, “nghèo”, “tan vỡ”, v.v. Nếu bạn vô tình phạm lệnh cấm, bạn nên lập tức nhổ nước bọt và nói điều gì đó như “bạn là trẻ con” để giải quyết.

Trách sử dụng vật dụng có tính sát thương cao

Tránh sử dụng các công cụ sắc nhọn như dao hoặc kéo, bởi vì các công cụ sắc nhọn có ý nghĩa là “phá vỡ”, có thể hủy hoại tài sản và may mắn của bạn.

Tránh ăn đầu cá và đuôi cá

Tết là mọi thứ phải nguyên vẹn, vì vậy khi ăn cá chúng ta nên ăn toàn bộ, không nên chia từng bộ phận và đặc biệt là đầu và đuôi cá ra. Điều này sẽ không mang lại may mắn cho bạn trong năm mới.

Không nên mượn tiền vào ngày đầu năm

Quan niệm ngày đầu năm không nên mượn tiền bất kỳ ai, cho dù là người thân, họ hàng hay bạn bè. Điều này sẽ làm bạn túng thiếu trong cả năm.

Không nên mặc quần áo màu đen

Năm mới nên chọn quần áo màu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Trách mặc quần áo màu đen hay sẫm màu là dấu hiệu sự không may, u tối và tương lai mù mịt trong cả năm tới.

Không nên mở tủ vào ngày đầu năm

Bất kỳ các loại tủ nào như tủ quần áo, tủ chén, tủ đựng đồ đạc cá nhân… Vì sẽ làm thất thoát vận may lẫn tiền tài trong suốt cả năm.

Người có tang nên ở nhà vào ngày tết 

Những gia đình có tang không nên đi chúc tết mọi người, trừ nội ngoại 2 bên.Vì có tang sẽ không mang lại may mắn cho nhà gia chủ bạn đến chúc tết.

Tránh quan hệ nam nữ vào ngày đầu năm

Theo lời ông bà từ ngàn đời qua truyền dạy việc quan hệ nam nữ vào ngày tết và đặc biệt là ngày đầu năm này sẽ gặp nhiều điều không may mắn, đen đủi cho bản thân, sức khỏe, tiền tài  và gia đình.

Không nên dùng kim, chỉ ngày đầu năm

Không nên may vá, thêu thùa, đan vá trong ngày đầu năm vì sẽ bị cảnh khổ cực, cuộc sống không khấm khá, ấm no trong suốt năm. Nhiều người còn quan niệm, nếu thai phụ vào ngày mùng 1 tết  mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ dẹt như cây kim.

Không để mất lửa ngày đầu năm 

Lửa có màu đỏ mà màu đỏ là biểu tượng của may mắn, vì vậy không nên để mất các vật dụng tạo lửa nhự bật quẹt, hộp diêm trong ngày đầu năm.

Không cho nước những ngày đầu năm

Năm nay là canh tý, mà Tý có mệnh thủy kèm theo đó quan niệm “tiền vào như nước sông đà, tiền ra nhỏ giọt như cafe phin”. Hãy lưu ý không nên cho nước vào ngày đầu năm, tài lộc cả năm sẽ giảm sút.

Tránh các món ăn như thịt chó, chuối..

Người Việt Nam có quan niệm không ăn những món như thịt chó, thịt mèo..vì theo dân gian thì đó chính là những món ăn rất không tốt cho ngày đầu năm. Hoặc ăn chuối thì có câu “ cả năm chuối đầu chuối cổ” cả năm.

Tránh té ngã, vấp ngã ngày đầu năm

Đầu năm mọi người nên đi đứng cẩn thận, vì nếu chẳng may trượt ngã thì thường ngã ra phía sau thì cả năm chỉ biết lùi không thăng tiến được.

Không nên mua đồ xui xeo

Những vật dụng như chày, cối, dao kéo vào ngày đầu năm sẽ không mang lại vận may cho gia chủ. Thường thì đầu năm hay mua muối vì muối có vị mặn mà, sẽ giúp tình cảm cá nhân hay gia đình mặn nồng suốt năm.

Không nên đóng cửa ngày đầu năm

Theo quan niệm thì những ngày đầu năm thần tài, Ngọc Hoàng và nhiều vị khác sẽ thăm từng nhà để tạo vận may trong năm mới. Nếu bạn đóng kín cửa, thì cơ hội phát tài sẽ mất đi.

Không nên ngồi hoặc đứng giữa cửa ngày đầu năm

Bạn có biết các luồng khí tốt lành của năm mới trên đường đi vào nhà sẽ bị ngăn lại, làm cho hao tán đi, khiến gia đình đó trong năm mới không được may mắn nếu bạn ngồi hay đứng giữa cửa vào ngày đầu năm.

Không nên bỏ đồ ăn thừa vào ngày tết

Việc bỏ thừa đồ ăn trong ngày thường tuy có lãng phí nhưng không ảnh hưởng gì đến bạn. Nhưng trong ngày đầu năm đó là điều kiêng kỵ nhất vì cả năm sẽ bị mất mùa, thu hoạch không như mong đợi.

Không nên chúc tết phụ nữ mang thai

Theo lời ông bà xưa thì phụ nữ mang thai thường không may mắn vào dịp đầu năm, vì vậy nên hạn chế chúc tết với người có bầu.

Kết luận: Những điều cấm kỵ trong Tết Nguyên đán đã được lưu truyền trong dân gian từ lâu và sự thật không được biết đến, nhưng “thà tin tưởng chúng còn hơn là không thể tin được.” Hãy cố gắng tránh những điều cấm kỵ này và tận hưởng Năm mới!